Khai trương Phòng thử nghiệm EMC 10m hiện đại nhất Việt Nam

0
831

Ngày 5/5/2018, Cục tần số vô tuyến điện (Bộ thông tin và truyền thông) tổ chức khai trương Phòng thử nghiệm EMC 10m tại khu đô thị An Phú An Khánh, phường An Phú, quận 2, TP. HCM. Đây là phòng thử nghiệm EMC 10m hiện đại nhất Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phạm Hồng Hải, Phòng thử nghiệm này thuộc dự án đầu tư hệ thống phòng thử nghiệm tương thích điện từ trường 10 mét tại TP. HCM được trang bị cho Cục Tần số vô tuyến điện nhằm mục tiêu thử nghiệm về tương thích điện từ trường đối với các thiết bị điện tử viễn thông, công nghệ thông tin, thiết bị vô tuyến điện tại các tỉnh thành khu vực phía Nam.

Ông Đoàn Quang Hoan, Cục trưởng Cục Tần số vô tuyến điện cho biết, trong xu thế Cách mạng Công nghiệp 4.0, nhu cầu sử dụng các thiết bị điện – điện tử, thiết bị thông tin vô tuyến ngày càng tăng cao. Sự gia tăng mật độ sử dụng các thiết bị có mạch điện từ, kết hợp xu hướng ngày càng nhiều loại công nghệ vô tuyến được ứng dụng trong đời sống, đã làm cho mật độ phổ tần số vô tuyến điện ngày càng chật chội, tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn do không đảm bảo sự tương thích điện từ giữa các thiết bị.

Hiện nay với sự gia tăng mật độ sử dụng các thiết bị có mạch điện tử, kết hợp xu hướng ngày càng nhiều loại công nghệ vô tuyến được ứng dụng trong đời sống, đã làm cho mật độ phổ tần số vô tuyến điện ngày càng chật chội, tạo ra nhiều nguy cơ tiềm ẩn gây mất an toàn do không đảm bảo sự tương thích điện từ giữa các thiết bị.

Nhằm đảm bảo thực thi tốt nhiệm vụ xử lý can nhiễu tần số, quản lý tương thích điện từ và an toàn bức xạ vô tuyến điện, theo quy định của Luật tần số vô tuyến điện, năm 2011, Cục tần số vô tuyến điện đã chính thức đưa Phòng thử nghiệm tương thích điện từ EMC 3 m tại Hà Nội vào hoạt động. Với những trang thiết bị hiện đại, Phòng thử nghiệm này đã đáp ứng các yêu cầu quy chuẩn của Việt Nam về tương thích điện từ, đáp ứng phần lớn các yêu cầu thử nghiệm trong nước, phục vụ tốt việc hợp quy cũng như giám sát sau chứng nhận và công bố hợp quy. Ngoài ra, Phòng thử nghiệm 3 m còn phục vụ tốt các yêu cầu tiêu chuẩn trong nghiên cứu, thiết kế của các nhà sản xuất, góp phần đưa đến tay người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng, có độ an toàn cao.

Trên thế giới, các phòng thử nghiệm EMC thường sử dụng các cự ly đo 3 m, 5 m và 10 m. Tuy vậy, khi xảy ra khiếu nại về kết quả thử nghiệm, thì giá trị đo của cự ly 10 m được ưu tiên áp dụng; đặc biệt, có một số quốc gia chỉ chấp nhận kết quả đo của cự ly này. Cùng với đó, Việt Nam đã và đang xuất – nhập khẩu rất nhiều thiết bị điện tử, trong đó nhiều sản phẩm có kích thước lớn. Xuất phát từ đó, Cục tần số vô tuyến điện đã xây dựng Phòng thử nghiệm tương thích điện từ 10 m đầu tiên tại TP. HCM và cũng là phòng thử nghiệm thứ 2 của Cục tần số vô tuyến điện. Đây là phòng thử nghiệm đạt tiêu chuẩn quốc tế cho ra kết quả chính xác và được nhiều quốc gia trên thế giới công nhận.

Phòng thử nghiệm tương thích điện từ nói trên được đầu tư hệ thống trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế do Công ty Rohde & Schwarz (Đức) cung cấp, đáp ứng được các yêu cầu cao nhất về môi trường thử nghiệm tương thích điện từ và chủng loại thiết bị được thử nghiệm. Phòng thử nghiệm có khả năng cung cấp các phép đo phục vụ chứng nhận và công bố hợp chuẩn hợp quy cho các thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, Phòng thử nghiệm còn có khả năng cung cấp các phép đo thử cho các doanh nghiệp, các cơ sở thiết kế và sản xuất thiết bị điện tử, viễn thông và công nghệ thông tin để nghiên cứu hoàn thiện sản phẩm.

NASATI