FDA đã và đang nỗ lực phát triển các phương pháp mới để định lượng một số chất per- và polyfluoroalkyl (viết tắt là PFAS) trong thực phẩm.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã sử dụng các phương pháp mới để kiểm tra các mẫu thực phẩm mà người Mỹ thường tiêu thụ cho một số loại PFAS nhất định và đang cung cấp dữ liệu được phân tích gần đây từ các sáng kiến ​​thử nghiệm ban đầu này.

Các chất per- và polyfluoroalkyl (PFAS) là một họ hóa chất nhân tạo được tìm thấy trong một loạt các sản phẩm được sử dụng bởi người tiêu dùng và ngành công nghiệp. Tích lũy PFAS có thể xảy ra ở người và động vật, với PFAS được tìm thấy trong máu của người và động vật trên toàn thế giới.

Trong khi khoa học cho rằng những ảnh hưởng sức khỏe tiềm tàng của PFAS đang phát triển, bằng chứng hiện tại cho thấy rằng tích lũy sinh học của một số PFAS có thể gây ra tình trạng sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, với sự sụt giảm trong sản xuất và sử dụng nhất định, mức độ các chất này người ở Mỹ đã giảm dần.

PFAS có thể xảy ra trong thực phẩm thông qua ô nhiễm môi trường, bao gồm cả nước và đất bị ô nhiễm được sử dụng để trồng thực phẩm.

Để thực hiện các đánh giá an toàn gần đây về PFAS, FDA đã xem xét các thông tin liên quan, chẳng hạn như mức độ tìm thấy thực phẩm, mức tiêu thụ thực phẩm đó và thông tin độc tính mới nhất đối với PFAS, được sử dụng để xác định xem mức độ PFAS có trong thực phẩm đó có thể gây lo ngại cho sức khỏe, đặc biệt là các nhóm dân số dễ bị tổn thương hay không.

Nhìn chung, kết quả nghiên cứu của FDA đã không phát hiện PFAS trong phần lớn các loại thực phẩm được thử nghiệm. Ngoài ra, dựa trên khoa học hiện có tốt nhất, FDA không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy các chất này là mối quan ngại về sức khỏe của con người ở mức độ được tìm thấy trong mẫu thử giới hạn này.

Hơn nữa, dữ liệu này đã cho các nhà khoa học của FDA một điểm chuẩn để sử dụng khi tiếp tục nghiên cứu về lĩnh vực khoa học mới nổi này.

Bước tiếp theo của FDA là chia sẻ kiến ​​thức và tiến bộ phân tích của mình với các nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới nghiên cứu vấn đề này. FDA nhận ra rằng đây là một phần quan trọng trong công việc của mình để bắt đầu giải quyết vấn đề này trên toàn cầu. Nhìn chung, thử nghiệm của FDA cho đến nay đã chỉ ra rằng rất ít thực phẩm có chứa mức PFAS có thể phát hiện được. Tuy nhiên, cơ quan này nói rằng các cấp độ có thể không đồng nhất và có nhiều việc phải làm.

T.P – Theo newfoodmagazine