Ung thư hắc tố da là loại ung thư da nghiêm trọng nhất, phát triển từ các tế bào sản sinh melanin – sắc tố quyết định màu sắc làn da. Khối u ác tính dạng này cũng có thể hình thành trong mắt hay trong mũi hoặc cổ họng.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Medicine đã chứng minh sức mạnh của phản ứng miễn dịch chống ung thư hắc tố được tạo ra bởi loại Vaccine có tên NeoVax.

Trong một thử nghiệm lâm sàng gồm 8 bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật ung thư hắc tố giai đoạn muộn và có nguy cơ tái phát cao, họ được điều trị bằng Vaccine NeoVax trong khoảng thời gian trung bình là 18 tuần sau khi phẫu thuật. Vaccine này được tạo ra từ các đoạn protein, được gọi là các epitop. Epitop đóng vai trò là mục tiêu cho các tế bào lympho T (hay tế bào T), dẫn đầu cuộc tấn công của hệ thống miễn dịch chống lại ung thư. Khi một bệnh nhân được điều trị bằng NeoVax, các biểu mô sẽ tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại bất kỳ tế bào u ác tính nào xuất hiện epitop có trong Vaccine.

Epitop trong NeoVax đến từ các protein bất thường (neoantigens) trên các tế bào khối u, có nhiệm vụ cảnh báo đã xuất hiện một tế bào bị ung thư và cần bị tiêu diệt. Vì neoantigens chỉ được tìm thấy trên các tế bào khối u, chúng kích hoạt phản ứng miễn dịch không tấn công các tế bào bình thường.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Ung thư Dana-Farber, Bệnh viện Brigham and Women, Viện Broad MIT và Harvard cho biết, khi điều trị bằng NeoVax, tất cả 8 bệnh nhân đều còn sống, không có dấu hiệu của bệnh. Khi họ phân tích các tế bào của bệnh nhân, các tế bào của hệ thống miễn dịch được thúc đẩy hoạt động bởi Vaccine, họ đã tìm thấy bằng chứng cho thấy các tế bào không chỉ “ghi nhớ” các epitop mục tiêu ban đầu có trong Vaccine, mà còn mở rộng và nhận ra các epitop khác liên quan đến u ác tính.

Đồng tác giả Patrick A. Ott tại Viện Dana-Farber, Bệnh viện Brigham and Women, và Viện Broad, cho biết: ”Chúng tôi tìm thấy bằng chứng về phản ứng miễn dịch bền vững và mạnh mẽ. Sự tồn tại lâu dài và mở rộng mục tiêu của các tế bào T là một dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Vaccine NeoVax có thể giúp kiểm soát các khối u di căn.”

 Anh Phương (CESTI) – Theo MedicalXpress