Bắt nhịp với xu hướng của y tế thông minh trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ trên thế giới, các nhà nghiên cứu ở Hoa Kỳ, Thụy Điển và Đài Loan đã phát triển được một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI), AI có tiềm năng trong việc cải thiện độ chính xác của việc chẩn đoán ung thư vú qua phân tích hình chiếu chụp tuyến vú.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (Al) được đưa vào để chẩn đoán y tế trong những năm gần đây. Hệ thống ứng dụng AI này được sử dụng để tìm kiếm bệnh ung thư hoặc các bệnh khác. Trong nỗ lực mới này, nhằm giúp phát hiện bệnh nhanh hơn và chính xác hơn, các nhà nghiên cứu đã đưa khoa học tiến xa hơn bằng cách thiết kế một ứng dụng AI để phát hiện các tình trạng trong mô có thể dẫn đến ung thư trong tương lai.

Trong nhiều năm, các nhà nghiên cứu lĩnh vực y tế đã tìm nhiều cách để xác định nguy cơ ung thư vú. Một trong những cách đó là nghiên cứu về ADN, dẫn đến phát hiện ra các biến thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh. Ở nghiên cứu mới này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu chụp quang tuyến vú cho những phụ nữ đã được sàng lọc nhiều lần trong vài năm. Họ đã sử dụng hệ thống AI nghiên cứu lịch sử chụp quang tuyến vú của những phụ nữ bị phát triển ung thư vú. Sau đó sử dụng thêm hệ thống có tên Miria, thực hiện trong suốt 5 năm ở những phụ nữ được thử nghiệm, để xác định xem những phụ nữ được thử nghiệm khi mới bắt đầu nghiên cứu có bị ung thư vú hay không.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng Mirai đã dự đoán chính xác sự phát triển của bệnh ung thư tới 41,5% ở những phụ nữ đã phát triển khối u trong vòng 5 năm trong khi các phương pháp khác sự chính xác đạt khoảng 36%. Thử nghiệm bao gồm cả phụ nữ từ một số nhóm chủng tộc và nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng Mirai hoạt động tốt trên tất cả các nhóm người, điều này cho thấy rằng hệ thống này có thể được sử dụng trên nhiều nhóm dân số khác nhau.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Translational Medicine.

 Anh Phương (CESTI) – Theo MedicalXpress