8 Startup công nghệ tưới nông nghiệp đáng chú ý

0
4867

Khoảng 70% lượng nước sạch trên thế giới hiện nay được sử dụng cho nông nghiệp. Ở Mỹ, ngành nông nghiệp tiêu thụ đến 80% lượng nước mặt và nước ngầm, thậm chí ở 1 số bang miền Tây như California, con số này lên đến 90%. Chính vì vậy, việc tiết kiệm nước trong nông nghiệp là rất cần thiết và phải đặt lên hàng đầu.

8 startup dưới đây đang cung cấp các giải pháp tiết kiệm nước trong nông nghiệp mà vẫn có thể giữ được năng suất tối đa.

Arable

Cảm biến sử dụng năng lượng mặt trời của Arable sử dụng 40 luồng dữ liệu khác nhau như áp suất không khí, nhu cầu nước của cây trồng, thông số tán xạ và chất diệp lục. Những thông tin này giúp nhà nông có thể theo dõi cây trồng của mình một cách chính xác, từ đó đưa ra những dự đoán và quyết định chính xác về hệ thống tưới tiêu của trang trại. Chủ trang trại có thể kiểm soát việc tưới tiêu trên các phần khác nhau của cánh đồng, và biết được sản lượng cũng như thời gian thu hoạch dự kiến.

Startup này đã nhận được 9,75 triệu đô la trong tài trợ vốn chủ sở hữu và các khoản trợ cấp của chính phủ, bao gồm 4 triệu đô la từ Quỹ khoa học quốc gia. Tháng 3 vừa qua, Arable đã giành thêm 4,25 triệu USD trong vòng “seri A” do Middleland Capital và S2G Ventures tổ chức.

AquaSpy

AquaSpy xây dựng cảm biến đến các vấn đề gốc rễ của hệ thống tưới tiêu. Startup này cung cấp một hệ thống kiểm soát đất hoàn toàn tự động, ghi lại thông tin về độ mặn của đất và độ dẫn điện ở độ sâu đến 4m. Qua đó người nông dân có thể biết cách bón phân hợp lý và có hiệu quả hơn. Qua thử nghiệm, cảm biến của AquaSpy giúp năng suất tăng lên 10 – 40%. Startup này đã nhận được 11 triệu đô la tiền tài trợ từ chính phủ Úc.

Hortau

Hệ thống cảm biến thông minh của Hotaru có thể phân tích khả năng giữ nước của đất, và giúp người nông dân cân bằng trong việc tưới tiêu, tránh không đủ nước hoặc quá nhiều phân bón. Người sử dụng có thể truy cập dữ liệu thu được qua cảm biến thông qua bất cứ thiết bị nào và thiết lập thông báo qua điện thoại hoặc email khi có sự cố xảy đến như sương giá hoặc côn trùng gây hại.

Startup này đã thu được 21.5 triệu đô sau vài năm hoạt động và đã nhận được 10 triệu đô tiền vốn huy động trong năm vừa qua.

CropX

Hệ thống CropX sẽ phân tích bản đồ đất của bạn từ dữ liệu được cung cấp bởi các cơ quan chính phủ, các thuật toán sẽ kết hợp những dữ liệu này với các thông tin khác như thời tiết, địa hình, v.v. Sau khi trang trại của mình được phân tích trên hệ thống, người dùng sẽ gắn các máy cảm biến độ ẩm vào những vị trí được định ra trong phần mềm.

Sau đó, hệ thống có thể cung cấp kế hoạch tưới tiêu phù hợp với từng vị trí cụ thể của nông trại. Các cảm biến truyền thông tin đo được 20 phút/ lần, vì thế người nông dân có thể cập nhật tình hình lượng mưa và những thay đổi khác để đảm bảo rằng họ sẽ chỉ tưới nước khi cần thiết. Đặc biệt, phần mềm CropX còn có thể tích hợp hoàn toàn với các thiết bị tưới tiêu để tự động kiểm soát việc tưới nước. CropX đã nhận được 10 triệu đô la Mỹ cho vòng vốn Series A.

Smart Farm Systems

Smart Farm Systems không chỉ cung cấp các cảm biến cho cánh đồng, mà còn biến các trang trại thành một hệ thống. Trong hệ thống này, người sử dụng có thể quản lý hệ thống máy bơm, độ ẩm, trạm thời tiết và mực nước.

Hệ thống này rất phù hợp với các trang trại lớn ở xa, giúp việc quản lý dễ dàng hơn cho các chủ trang trại.

CeresImaging

CeresImaging sử dụng các hình ảnh chụp từ trên cao và phân tích quang phổ để xác định mật độ cây trồng và các đặc điểm khác để giúp người nông dân cải thiện năng suất.

Hệ thống phần mềm Ceres Imaging giúp phát hiện bệnh dịch, ký sinh trùng và cỏ dại; chỉ ra nơi lượng nước và phân bón bị quá tải hoặc không sử dụng; và phân bố các loài thực vật không đều. Người nông dân có thể sử dụng nó để hạch toán thực địa, phát hiện vấn đề, quản lý phân bón và tưới tiêu hàng tuần.

Startup này đã kêu gọi thành công 25 triệu đô la Mỹ từ quỹ đầu tư Insight Venture Partners, và tính đến thời điểm hiện tại, Ceres Imaging đã kiếm được khoảng 35 triệu đô la nhờ dịch vụ nông nghiệp của mình.

TerrAvion

Giống như CeresImaging, TerrAvion cũng gắn camera đặc biệt của mình lên máy bay và ghi lại hình ảnh ở các mức sóng khác nhau. Những hình ảnh này được sử dụng để tạo ra bản đồ nhiệt, giúp người dùng xác định các khu vực có mực nước quá cao hoặc quá thấp.

Bên cạnh đó, TerrAvion cũng cung cấp các thông tin khác như mức độ chất diệp lục để người nông dân biết được liệu cây trồng của mình đã có đủ chất dinh dưỡng chưa. Tất cả những thông tin này có thể được truy cập qua ứng dụng trên điện thoại hoặc máy tính.

PowPow

PowPow Energy cung cấp phần mềm giúp bảo vệ nguồn nước trên cánh đồng. Người dùng có thể phát hiện bất thường trong máy bơm nhờ phần mềm theo dõi bơm của PowPow. Ví dụ, nó có thể nhận ra sự hạ thấp mặt nước ngầm trước khi điều này ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả canh tác.

Phần mềm này còn thu thập thông tin từ các cảm biến trên cánh đồng như độ ẩm của đất hoặc thời tiết để phân tích và giúp người dùng có kế hoạch và phương án tưới tiêu hiệu quả.

Mặc dù đa số các startup trên nhận được nguồn vốn đầu tư khá ít ỏi, nhưng chúng vẫn có khả năng hoạt động tốt. Và một ngày nào đó, nước có thể trở nên quý giá hơn cả vàng và dầu mỏ – khi đó những công ty về công nghệ nước này sẽ trở nên càng giá trị hơn nữa.

Linh Nguyễn Lê (Theo Nanalyze)