Thấy nhiều trẻ em ở quê bị đuối nước, anh Tuấn Trần, nhà khởi nghiệp 8X đời đầu đã mở ra trung tâm thể thao, với dự án bể bơi lắp ráp, giúp hàng nghìn trẻ em địa phương biết bơi.

Mong muốn phổ cập bơi cho trẻ em ở các vùng quê nghèo, anh Tuấn Trần, nhà khởi nghiệp 8X thuộc thế hệ đầu trong phong trào về quê lập nghiệp đã khởi nghiệp với trung tâm thể thao, ngoài tạo địa điểm cho người dân tập luyện, anh còn cho ra đời dự án “bể bơi lắp ráp” với chi phí rất tiết kiệm.
Dự án bắt đầu triển khai từ 2016 với hơn 70 hồ bơi lắp ráp và chuyển giao cho các địa phương khắp cả nước, từ Hà Giang, Bắc Kạn cho tới tận Cà Mau. Một hồ bơi lắp rắp có thể tích khoảng 100 mét khối, với diện tích 6×16 mét và chiều cao 1 mét 2. Bể bới được lắp đặt hoàn toàn dễ dàng.


Mô hình bể bơi lắp ráp với chi phí tiết kiệm, thời gian sử dụng hiệu quả. NVCC.

Một hồ bơi lắp ráp như trên có thể phục vụ cùng một lúc từ 30-40 em nhỏ. Nếu phục vụ việc dậy bơi thì khoảng 20 em cùng một lúc. Năm 2016, anh từng mời Ánh Viên về Việt Nam, cùng với UBND Tỉnh, Sở Văn Hoá – Thể thao Thành phố tổ chức chương trình “Bơi cùng Ánh Viên – Đồng hành cùng thanh thiếu niên phòng chống đuối nước”, nhằm phát động phong trào dạy và học bơi cho trẻ em trên địa bàn Tỉnh Quảng Ngãi.


Ánh Viên về nước phát động phong trào dạy và học bơi cho trẻ em trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tại trung tâm của anh Tuấn năm 2016.

Ý tưởng làm hồ bơi lắp ráp được anh Tuấn nghĩ ra sau chuyển công tác tại Hàn Quốc, anh quan sát thấy trẻ em nước bạn có nhiều bể bơi mini tiện ích như vậy. Sau vụ tai nạn thương tâm của các em nhỏ ở Quảng Trị, anh Tuấn bay vào Sài Gòn, gặp gỡ một công ty chuyên gia công các loại chất liệu như vậy. Cùng với việc áp dụng chuyên môn từ ngành kĩ sư thiết kế, hàng loại bể bơi lắp ráp với chi phí siêu tiết kiệm và hiệu quả cao đã ra đời.


Dự án giúp 2.000 trẻ em địa phương được phổ cập bơi. NVCC.

Xuất thân từ một gia đình khó khăn ở Quảng Ngãi, anh Tuấn vào Sài Gòn theo học tại trường đại học trường Đại học Bách Khoa TP.HCM với hy vọng có một tương lai tươi sáng. Tuy nhiên, sau 4 năm học đại học, anh quyết định trở về quê hương để tự thân lập nghiệp. Anh từng có khoảng gần 10 năm đóng góp trong ngành lọc hoá dầu địa phương và hơn 5 năm khởi nghiệp với các dự án cộng đồng.

Sau 15 năm, ngoài duy trì hoạt động trung tâm thể thao hàng đầu tại thành phố Quảng Ngãi, anh còn tham điều hành 2 công ty khác, một về năng lượng mặt trời với 300 công nhân và một công ty chuyên về thuỷ điện thuỷ lợi ở Bình Định với hơn 700 công nhân. Trong nhiều diễn đàn khởi nghiệp, anh cũng thường xuyên chia sẻ về hành trình về quê lập nghiệp. Trong cuốn sách mới sắp ra mắt, toàn bộ hành trình khởi nghiệp ấy, những bài học xương máu được anh đúc kết nhằm mong các bạn trẻ có khao khát được xây dựng quê hương có thêm định hướng để tự tin với con đường lựa chọn.

THEO LÊ NAM
(Báo Thanh niên)