Bổ sung nước ép củ cải đường có thể hỗ trợ một số bệnh nhân suy tim

0
10728

Theo một nghiên cứu mới chứng minh khái niệm mới, việc bổ sung nước ép củ cải đường có thể giúp tăng khả năng luyện tập ở bệnh nhân suy tim. Khả năng luyện tập là một yếu tố then chốt liên quan đến chất lượng cuộc sống và thậm chí cả sự sống còn của bệnh nhân.

Công trình Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Journal of Cardiac Failure mới đây.

Nghiên cứu này đã tiến hành kiểm tra tác động của nitrate trong chế độ dưới dạng bổ sung nước ép củ cải đường lên khả năng tập thể dục của 08 bệnh nhân suy tim bị suy giảm phân suất tống máu, là tình trạng mà cơ tim không co bóp hiệu quả và không thể bơm đủ máu giàu oxy đến cơ thể.

Hiện có hàng chục triệu người bị suy tim trong đó có khoảng 1/2 số người mắc tình trạng này dẫn đến phân suất tống máu của tim bị giảm. Do những bệnh nhân mắc phải tình trạng phân suất tống máu giảm nên những bệnh nhân này luôn phải gắng thở, bị giảm sự hấp thu lượng oxy đỉnh và cần nhiều năng lượng hơn trong khi luyện tập so với những người khác.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy rằng, việc bổ sung nước ép củ cải đường có thể làm tăng đáng kể thời gian tập thể dục, công suất đỉnh và tăng oxy đỉnh khi tập thể dục cho những bệnh nhân mắc tình trạng này.

Đồng thời, việc bổ sung này không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào trong phản ứng hô hấp của bệnh nhân.

Những bất thường trong phản ứng thể dục hoạt động thể dục nhịp điệu đóng vai trò quan trọng đối với tình trạng tàn tật, phụ thuộc và giảm chất lượng sống kèm theo suy tim”, Andrew Coggan, Trợ lý giáo sư Trường Giáo dục thể chất và Quản lý Du lịch và là một trong số các nhà nghiên cứu cho biết: Các dữ liệu cũng cho thấy việc bổ sung nước ép củ cải đường vào chế độ ăn uống sẽ làm tăng khả năng tập luyện cho những bệnh nhân suy tim bị giảm phân suất tống máu mất khả năng rèn luyện. Tuy nhiên, cần có nhiều cuộc thử nghiệm tại nhiều trung tâm y tế để khẳng định lại các kết quả thu được từ nghiên cứu chứng minh khái niệm này và để xác định xem việc điều trị nitrate trong chế độ ăn uống dài hạn sẽ cải thiện mức độ hoạt động thể chất, chất lượng cuộc sống và thậm chí sự sống còn ở những bệnh nhân suy tim có giảm phân suất tống máu như thế nào.

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2018-02-beetroot-juice-supplements-heart-failure.html