Hơn 40 kỹ sư Việt đã tham gia vào việc thiết kế phần mềm hỗ trợ quản lý và giám sát tiến độ các dự án đầu tư công, nhằm tăng cường hiệu quả giải ngân vốn và sớm hoàn thành các công trình quan trọng. Phần mềm này được giới thiệu bởi ông Hoàng Trọng Kha, Giám đốc sản phẩm của công ty cổ phần hệ thống số thông minh (SDT), tại hội nghị về chuyển đổi số do Công viên phần mềm Quang Trung tổ chức vào sáng ngày 11/7/2024.

Ông Hoàng Trọng Kha chia sẻ phần mềm quản lý dự án đầu từ công tại hội nghị

Theo ông Hoàng Trọng Kha, đội ngũ hơn 40 kỹ sư đã dành hơn 3 năm để phát triển phần mềm này, hiện đang được thử nghiệm tại các dự án công tại Hải Phòng và TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu của phần mềm là hỗ trợ quản lý từng giai đoạn của dự án, từ chuẩn bị, thực hiện đến hoàn thành, thông qua gần 100 bước nhỏ được phát triển để phù hợp với quy mô và tính chất của từng dự án.

Phần mềm có thiết kế lõi tương thích với kiến trúc chính quyền điện tử của từng địa phương, cho phép nhân viên dễ dàng báo cáo tiến độ sử dụng các công cụ tùy biến. Nhân viên có thể cập nhật dữ liệu liên tục từ mọi nơi, giúp lãnh đạo có cái nhìn trực quan và kịp thời để chỉ đạo. Dữ liệu về dự án được đồng bộ giữa các cơ quan như kế hoạch đầu tư, tài chính và kho bạc để cập nhật tiến độ giải ngân vốn.

Hệ thống phần mềm bao gồm các tầng dự án từ cấp tỉnh, thành phố, sở ngành đến quận huyện và phường xã. Ngoài ra, tính năng dành cho HĐND địa phương cũng được tích hợp để giám sát và đôn đốc tiến độ dự án.

Nhờ tính linh hoạt và khả năng tùy biến, phần mềm có thể đáp ứng nhu cầu chi tiết của từng đơn vị khác nhau, sử dụng và theo dõi thông tin dự án trên nhiều thiết bị từ laptop đến điện thoại di động, giúp cán bộ quản lý và nhân viên nhanh chóng cập nhật thông tin.

Ông Hoàng Trọng Kha hy vọng sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, phần mềm sẽ được các cấp chính quyền hỗ trợ trong việc chia sẻ dữ liệu và triển khai một cách hiệu quả tại các tỉnh thành, góp phần vào quá trình chuyển đổi số toàn diện của quốc gia.

Nguồn: https://www.vista.gov.vn/