Các nhà khoa học phát hiện thiên hà xa lạ thiếu vật chất tối

0
1021

Các nhà thiên văn lần đầu tiên đã khám phá ra một thiên hà không có vật chất tối, nó dồi dào nhưng bí ẩn không phát ra ánh sáng hoặc năng lượng và được coi là một phần cơ bản của tất cả các thiên hà bao gồm cả dải Ngân hà. Khám phá này vừa mới được công bố, là vấn đề làm các nhà khoa học phải suy nghĩ lại về những ý tưởng của họ về sự hình thành của các thiên hà. Nhà thiên văn học Đại học Yale Pieter van Dokkum, tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi không mong đợi điều này có thể xảy ra”.

Có một nghịch lý là việc khám phá ra thiên hà không có vật chất tối có thể xác nhận rằng vật chất thực sự tồn tại bằng các giả thiết mâu thuẫn tiên tiến bởi những nghi ngờ về vật chất tối. Van Dokkum cho biết thiên hà có tên gọi NGC1052-DF2 nằm cách Trái đất khoảng 65 triệu năm ánh sáng, cũng có vẻ như không có khí và ít ngôi sao. Nó có kích thước tương đương với dải Ngân Hà, nhưng có khoảng 250 lần sao ít hơn: 400 triệu so với 100 tỷ sao của Ngân Hà. Nó được xếp loại như một thiên hà siêu khuếch tán, được công nhận lần đầu tiên vào năm 2015.Vật chất tối, vô hình, được cho là chiếm khoảng ¼ khối lượng và năng lượng kết hợp của vũ trụ và khoảng 80% tổng khối lượng của nó, nhưng không được quan sát trực tiếp. Các nhà khoa học tin rằng nó tồn tại dựa trên các hiệu ứng hấp dẫn có vẻ như tác động lên các thiên hà. Vật chất bình thường của vũ trụ bao gồm những thứ như khí, sao, hố đen và hành tinh, chưa kể đến giày dép, ô dù, mộng du và bất cứ thứ gì khác mà bạn có thể thấy trên trái đất.

Van Dokkum nói: “Vật chất tối không phải là điều mà các thiên hà có thể hoán đổi hoặc ra khỏi, giống như một điều tùy chọn mà các thiên hà đôi khi có và đôi khi không làm được. Chúng tôi thực sự nghĩ rằng đây là tinh túy của thiên hà, các thiên hà được xây dựng từ ban đầu, một loạt vật chất tối và tất cả các ngôi sao và tất cả các hành tinh và mọi thứ khác chỉ là một ít băng ở phía trên”.

Các nhà khoa học phát hiện ra NGC1052-DF2 khi sử dụng Dragonfly Telephoto Array, kính thiên văn ở New Mexico. Họ không biết nó được hình thành như thế nào, nhưng có một số giả thuyết, là khả năng một cơn địa chấn trong NGC1052-DF2 cuốn trôi tất cả khí và vật chất tối của nó hoặc một thiên hà gần đó đã gây ra sự tàn phá đó. NGC1052-DF2 rất thưa thớt rằng “đó thực sự là một thiên hà đi qua”.

Đ.T.V (NASATI), theo https://japantoday.com/category/tech/scientists-puzzled-by-exotic-distant-galaxy-lacking-dark-matter, 30/3/2018