Có thể tránh được hơn 2.500 trường hợp ung thư mỗi tuần hay không?

0
175

Những con số mới được công bố bởi Viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh đã tiết lộ rằng có hơn 135.500 ca ung thư mỗi năm tại Anh, tương đương 2.500 ca một tuần, có thể ngăn ngừa được thông qua thay đổi lối sống.

Con số này từ nghiên cứu mốc của các trường hợp ung thư tương đương với 37,7% tổng số các ca ung thư được chẩn đoán mỗi năm ở Anh, tăng lên 41,5% ở Scotland. Nghiên cứu cho thấy hút thuốc lá vẫn là nguyên nhân có thể ngăn ngừa bệnh ung thư được nhiều nhất mặc dù tỷ lệ hút thuốc tiếp tục giảm. Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Ung thư Anh, khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra gần 32.200 trường hợp ung thư ở nam giới và khoảng 22.000 ở nữ giới vào năm 2015.

Nguyên nhân thứ hai có thể ngăn ngừa được nhiều nhất ung thư là thừa cân, với khoảng 22.800 trường hợp ung thư một năm do thừa cân hoặc béo phì. Điều này gây ra khoảng 13.200 trường hợp ung thư ở phụ nữ và 9.600 ở đàn ông. Tiếp xúc với tia UV từ mặt trời và nắng đã được tìm thấy là nguyên nhân thứ ba có thể ngăn ngừa được ung thư, tương đương với khoảng 13.600 trường hợp u ác tính da ung thư mỗi năm. Các nguyên nhân khác có thể phòng ngừa được bao gồm uống rượu (11.900 trường hợp/năm), ăn quá ít chất xơ (11.700/năm) và ô nhiễm không khí ngoài trời (3.600/năm).

Lối sống lành mạnh làm giảm nguy cơ

Sir Harpal Kumar, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu ung thư Vương quốc Anh, cho rằng: “Đời sống lành mạnh không đảm bảo rằng một người sẽ không mắc bệnh ung thư, nhưng nó có thể ngăn ngừa được nguy cơ của bạn. Những con số này cho thấy rằng chúng ta có thể có những bước đi tích cực để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh. Nghiên cứu này cho thấy rõ ràng ảnh hưởng của việc hút thuốc và béo phì đối với nguy cơ ung thư. Phòng ngừa là cách hiệu quả nhất để đánh bại ung thư, và Chính phủ Anh có thể làm nhiều hơn để giúp mọi người bằng cách làm cho sự lựa chọn lành mạnh trở nên dễ dàng”.

Các chiến lược phòng ngừa có tác động hay không?

Giáo sư Linda Bauld, chuyên gia phòng chống ung thư của Anh, nhận định: “Những con số mới này cho thấy cuộc chiến chống lại bệnh ung thư liên quan đến hút thuốc còn lâu dài. Nhưng số lượng người hút thuốc giảm xuống cho thấy chiến lược phòng ngừa đang có tác dụng. Béo phì là một mối đe dọa sức khoẻ rất lớn hiện nay, và nó sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn nếu làm gì cả. Chính phủ Anh phải dựa trên thành công của việc phòng ngừa hút thuốc để giảm số lượng các loại ung thư liên quan đến cân nặng. Cấm quảng cáo truyền hình thực phẩm rác trước thời điểm chín giờ tối là một phần quan trọng của phương pháp tiếp cận toàn diện cần thiết“.

N.T.D (NASATI), theo https://www.healtheuropa.eu/2500-cancer-cases-avoided-week/85066/