Công bố Chương trình KH&CN phát triển nông nghiệp vùng Nam Trung bộ – Tây Nguyên 2018

0
136

Ông Trần Xuân Đích giới thiệu về Chương trình.

(Theo Báo Khoa học và Phát triển ) Chuỗi hoạt động triển lãm công nghệ, hội nghị ứng dụng KH&CN, kết nối chuyển giao và đầu tư, và khuyến nông sắp được tổ chức ở Nha Trang trong khuôn khổ Chương trình “KH&CN phát triển nông nghiệp vùng duyên hải Nam Trung bộ – Tây Nguyên 2018″ (Chương trình).

Những thiết bị, công nghệ tốt, phù hợp với đặc thù phát triển nông nghiệp địa phương sẽ được giới thiệu tại Chương trình – ông Trần Xuân Đích – Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN, Bộ KH&CN, cho biết tại buổi công bố Chương trình do Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KH&CN và Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng phát triển Thương hiệu Việt phối hợp tổ chức ngày 24/3 tại TPHCM.

Chương trình được tổ chức tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 28/6 – 1/7/2018, gồm các nội dung:

Triển lãm giới thiệu, trưng bày, trình diễn các công nghệ, thiết bị và sản phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, liên quan đến nông nghiệp: Dự kiến với quy mô từ 300 – 400 gian hàng của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân Việt Nam, thuộc cách tỉnh, thành phố trong nước và doanh nghiệp nước ngoài đã đầu tư, nghiên cứu, ứng dụng KH&CN thành công.

Hội nghị “Ứng dụng KH&CN phụ vụ nông nghiệp”: Nhằm giao lưu, chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm, quan hệ hợp tác giữa các nhà khoa học, nhà đầu tư cùng doanh nghiệp về những thành tựu ứng dụng KH&CN thành công.

“Kết nối đầu tư, chuyển giao công nghệ”: Liên kết viện nghiên cứu, trường đại học, với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân,… nhằm giúp đổi mới, chuyển giao công nghệ, ứng dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Đồng thời, kết nối trực tiếp với những nhà cung ứng, chuyên giao uy tín và tư vấn để đơn vị tiếp cận được những chính sách ưu đãi phù hợp.

Khuyến nông “Nông nghiệp – Làng nghề”: Được tổ chức tại các trang trại, làng nghề, xí nghiệp, nhà máy,… nhằm quảng bá những mô hình canh tác, sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân.

Theo ông Trần Xuân Đích, Nam Trung bộ và Tây Nguyên là vùng có thế mạnh về ven biển để phát triển nông nghiệp và du lịch. Nông nghiệp của vùng đã có đóng góp lớn vào sự phát triển kinh tế – xã hội của vùng, đất nước. Tuy nhiên, sự phát triển này chưa tương xứng với tiềm năng thực sự vốn có của vùng. “Việc tổ chức Chương trình tại vùng Nam Trung bộ – Tây Nguyên với mong muốn thúc đẩy sự liên kết, mang đến cơ hội để chia sẻ giữa những người làm nông nghiệp của vùng với các nhà khoa học, nhà quản lý, để KH&CN thực sự gắn với quá trình sản xuất nông nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của địa phương, tăng thu nhập cho bà con nông dân” – ông Đích cho biết lý do chọn việc lần đầu tiên tổ chức Chương trình tại vùng Nam Trung bộ – Tây Nguyên.

Ông Hoàng Kỳ Hạnh chia sẻ về nhu cầu ứng dụng KH&CN vào nông nghiệp của tỉnh Khánh Hòa.

Ông Huỳnh Kỳ Hạnh – Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hiện tỉnh Khánh Hòa đang rất quan tâm đến ứng dụng KH&CN trong việc: Nuôi trồng, đánh bắt, bảo quản thủy hải sản nhằm tăng năng suất, chất lượng; Tạo các giống mới thay thế một số giống cây, con đã thoái hóa; Cơ giới hóa nông nghiệp trong ngành mía đường; Nông sản sạch; Xây dựng thương hiệu;…

“Tỉnh Khánh Hòa mong muốn được kết nối với các tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất, đặc biệt là chất lượng để có thể xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm đặc trưng của địa phương như xoài Úc, tỏi, dược liệu,… Đồng thời, mong các doanh nghiệp nắm bắt được các nhu cầu của địa phương và trực tiếp tham gia vào quá trình nghiên cứu, ứng dụng KH&CN, chứ không chỉ tiếp nhận các kết quả nghiên cứu đã có” – ông Hạnh chia sẻ.