Nồng độ cholesterol cao có thể có hại, và chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như đau tim hoặc đột quỵ. Chế độ ăn nhiều chất béo có thể góp phần vào việc làm gia tăng mức cholesterol. Có hai loại cholesterol: cholesterol lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), còn được gọi là cholesterol “tốt”, và cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), được mô tả là cholesterol “xấu”. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe thường đề cập đến cholesterol LDL “xấu” vì sự tích tụ quá mức chất béo này có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu và làm tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ Ngược lại, họ có xu hướng nói rằng cholesterol HDL là “tốt” vì nó giúp loại bỏ cholesterol LDL khỏi cơ thể bằng cách đẩy cholesterol LDL đến gan để đào thải chúng ra khỏi cơ thể. Để ngăn chặn nồng độ LDL cholesterol tăng cao trong máu, các chuyên gia khuyên mọi người nên tuân thủ các chế độ ăn uống có tác dụng thúc đẩy HDL cao và giảm lượng cholesterol LDL thấp.
Mới đây, các nhà nghiên cứu Trường Đại học Georgia ở Athens đã phát hiện ra rằng việc bổ sung dầu hạt bông vào chế độ ăn nhiều chất béo có thể giúp giảm mức cholesterol LDL xấu, có thể ngăn chặn tác động tiêu cực do cholesterol xấu. Nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Nutrition Research gần đây.
Nhóm nghiên cứu tiến hành nghiên cứu một nhóm 15 người nam thuộc độ tuổi từ 18 đến 45 tuổi, có phạm vi cân nặng khỏe mạnh. Họ yêu cầu những người tham gia này thực hiện theo một trong hai chế độ ăn nhiều chất béo do nhóm nghiên cứu thiết kế.
Chế độ ăn 1 dùng trong nghiên cứu này được các nhà nghiên cứu sử dụng dầu ô liu để làm phong phú thêm các bữa ăn. Chế độ ăn 2 được dùng thay thế bằng dầu bông. Tất cả những người tham gia đều phải tuân theo chế độ ăn uống được giao trong thời gian 5 ngày.
Sau khi so sánh ảnh hưởng của hai chế độ ăn uống đối với những người tham gia, các nhà điều tra phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn giàu dầu hạt bông có hàm lượng cholesterol LDL và triglyceride thấp hơn.
Ngược lại, những người tham gia theo dõi chế độ ăn giàu dầu ô liu không thấy có thay đổi đáng kể nào.
“Một trong những lý do khiến những kết quả này thật đáng ngạc nhiên là có sự thay đổi ở những người thực hiện theo chế độ ăn dầu hạt bông. Sự thay đổi này diễn ra trong một khoảng thời gian ngắn nên nhóm nghiên cứu cảm thấy rất thú vị”, tác giả nghiên cứu Jamie Cooper, một giáo sư tại Đại học Georgia cho biết.
Ở những người thực hiện chế độ ăn giàu dầu hạt bông đã thấy nồng độ cholesterol LDL của họ giảm trung bình 15% và mức chất béo trung tính của họ giảm 30%.
Đối với cholesterol HDL, có sự gia tăng nồng độ khoảng 8% ở các cá nhân thực hiện chế độ ăn giàu dầu hạt bông.
Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng axit dihydrosterculic, chỉ có trong dầu hạt bông nhưng không có trong dầu ô liu, có thể đã ngăn chặn sự tích tụ triglyceride. Nó thúc đẩy cơ thể đốt cháy nhiều chất béo hơn vì nó không thể lưu trữ đúng cách, vì vậy cơ thể sẽ có ít lipid và cholesterol tích tụ hơn.
Cooper cũng cho rằng các chất béo không bão hòa và omega-6 có nhiều trong dầu hạt bông cũng có thể có nhiều tác dụng có lợi.
Trong tương lai, các nhà điều tra có kế hoạch tìm hiểu thêm về tác động của dầu hạt bông đối với sức khỏe bằng cách thực hiện kiểm tra ở những người tham gia lớn tuổi bị cholesterol cao và sẽ kéo dài thời gian can thiệp điều chỉnh bằng chế độ ăn uống.
P.T.T (NASAT), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/323564.php