Gạch nhồi gel khí có tính cách nhiệt tốt

0
4727

Ý tưởng gạch tự cách nhiệt kết hợp các chất liệu như đá chân trâu, sợi vô cơ hoặc chất dẻo PS xuất phát từ suy nghĩ sử dụng gạch chứa chất cách nhiệt thay vì gắn thêm một lớp vật liệu cách nhiệt lên tường. Mới đây, nhóm nghiên cứu Empa của Thụy Sỹ đã chế tạo ra gạch cách nhiệt sử dụng một loại gel khí mà họ nhận định là sản phẩm hết sức hoàn hảo.

Gel khí là những chất liệu được sản xuất bắt nguồn từ một loại gel trong đó thành phần chất lỏng của gel được thay thế bằng khí. Ngoài đặc tính siêu nhẹ, gel khí có tính cách nhiệt rất tốt và được sử dụng trong những sản phẩm như áo khoác.

Trong nghiên cứu của nhóm Empa, nghiên cứu viên chính Jannis Wernery và các đồng nghiệp đã phát triển một hỗn hợp nhão chứa các hạt gel khí, có thể nhồi vào các lỗ trên gạch thông thường.

So với những viên “gạch khí” mới được chế tạo, gạch chứa đá chân trâu có cùng cấu trúc và độ dày, tuy nhiên, độ cách nhiệt bằng hai phần ba. Như vậy có nghĩa là để có được độ cách nhiệt tương tự như tường xây bằng gạch khí, tường gạch chứa đá chân trâu phải dày hơn khoảng 35%.

Sự khác biệt càng rõ ràng hơn khi so sánh gạch khí với gạch thông thường không có đặc tính cách nhiệt, gạch thường hấp thụ nhiệt gấp 8 lần. Theo nhóm Empa, điều này có nghĩa là để có thể đạt được mức cách nhiệt như gạch khí với bức tường dày 20 cm, độ dày của bức tường gạch thường phải đạt gần 2m.

Tuy nhiên, gạch khí lại có một nhược điểm là gel khí được dùng trong gạch khí hiện tại có giá thành khá cao. Wernery cho biết chi phí phát sinh với một mét vuông tường gạch khí sẽ là khoảng 500 franc Thụy Sỹ (khoảng 521 đô la Mỹ). Mặc dù vậy, ông hy vọng trong tương lai không xa, khi công nghệ phát triển hơn và giá thành của gel khí giảm, gạch khí sẽ trở thành vật liệu xây dựng cơ bản.

P.K.L (NASATI), theo https://newatlas.com/aerobrick-aerogel-brick/53001/