Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016

0
235

(NASATI) – Theo thông tin từ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 sẽ được trao cho 1 tập thể và 1 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động nghiên cứu khoa học. Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia 2016 sẽ được tổ chức vào ngày 7/3/2017 sắp tới.

Đối với Giải thưởng cho tập thể, Kovalevskaia 2016 sẽ trao cho 5 nhà khoa học nữ với Cụm công trình khoa học “nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng về KH&CN nano”. Gồm: PGS.TS Trần Kim Anh, PGS.TS Vũ Thị Bích, PGS.TS Phạm Thu Nga, PGS.TS Trần Hồng Nhung và PGS.TS Nguyễn Phương Tùng. Các nhà khoa học này đã thực hiện thành công 12 đề tài cấp nhà nước, 17 đề tài cấp bộ, 8 đề tài cấp viện, 6 đề tài cấp quốc gia Nafosted, là tác giả và đồng tác giả của 636 bài viết khoa học, trong đó có 120 bài đăng trên tạp chí quốc tế và có trong danh mục ISI. Họ là những nhà khoa học đầu tiên ở Việt Nam nghiên cứu về vật liệu bột phát quang chứa các ion đất hiếm, phục vụ sản xuất đèn huỳnh quang để chế tạo bẫy diệt côn trùng, phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Về Kovalevskaia 2016 cho cá nhân, người được nhận giải là GS.TS Nguyễn Phi Kim Phụng, Giảng viên khoa Hóa học, Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh. GS. Nguyễn Phi Kim Phụng đã nghiên cứu 53 loại cây và phát hiện nhiều hợp chất tự nhiên có hoạt tính ức chế sự phát triển của tế bào ung thư ở bệnh nhân ung thư cổ tử cung, ung thư vú… Các công trình này đã đóng góp vào kho tàng tri thức về cây thuốc Việt Nam, cung cấp cơ sở dữ liệu cho các nhà khoa học, góp phần định hướng khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên này.

GS.TS Nguyễn Phi Kim Phụng cũng là tác giả của 144 bài báo gửi đăng trong các tạp chí chuyên ngành hóa, với 32 bài đã được đăng trong các tạp chí quốc tế trong danh mục ISI, 98 bài trong tạp chí chuyên ngành trong nước và 13 bài đăng trong tuyển tập các công trình Hội nghị Khoa học và Công nghệ Hóa hữu cơ toàn quốc. Viết và xuất bản 07 sách giáo trình phục vụ giảng dạy đại học và sau đại học cho trường Khoa học tự nhiên. Trong lĩnh vực đào tạo, GS.TS Nguyễn Phi Kim Phụng đồng hướng dẫn 8 nghiên cứu sinh bảo vệ thành công luận án tiến sĩ, 69 thạc sĩ và 150 SV thực hiện khóa luận tốt nghiệp, góp phần tạo nguồn nhân lực khoa học kỹ thuật cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Chương trình “Tự hào Phụ nữ Việt Nam” và Lễ trao giải thưởng Kovalevskaia năm 2016 sẽ diễn ra vào tối 7/3 và được truyền hình trực tiếp trên VTV1, Đài Truyền hình Việt Nam. Chương trình sẽ tôn vinh 100 phụ nữ tiêu biểu, có nhiều thành tích trong phát triển sản xuất, làm giàu trong nông nghiệp, những người tiên phong trong thời kỳ hội nhập; những nhà khoa học nữ luôn đam mê và cống hiến hết mình vì cộng đồng, những nữ doanh nhân không ngừng nghiên cứu, mở rộng thị trường, đem lại lợi nhuận cao, tạo việc làm với mức thu nhập ổn định cho nhiều lao động nữ; những tấm gương trong hoạt động từ thiện, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Giải thưởng Kovalevskaia nhằm tôn vinh và động viên các nhà khoa học nữ ở Việt Nam đã phấn đấu, đóng góp cho sự phát triển của khoa học công nghệ của đất nước trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.