Trong tương lai, các mạng không dây được hình thành từ những tia sáng hồng ngoại, sẽ cho phép bạn kết nối Internet nhanh hơn 100 lần so với các hệ thống hiện nay.

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Công nghệ Eindhoven đã đưa ra một phương pháp mới dựa vào “ăng ten ánh sáng” trung tâm để chiếu những tia sáng có bước sóng khác nhau đến các thiết bị không dây, nghĩa là các mạng sẽ không bị nghẽn bởi sự can thiệp của một số thiết bị.

Hệ thống dựa vào ánh sáng còn được gọi là “Li-Fi”, có thể làm cho các mạng không dây an toàn hơn nhiều và sẽ có công suất lớn trên 40 Gbit/giây mỗi tia sáng. Hệ thống sẽ dựa vào những tia sáng trực tiếp từ sợi quang. Và vì hệ thống không có chi tiết động, nên sẽ không cần bảo dưỡng và không dùng điện.

Một số ăng-ten ánh sáng có thể được lắp đặt trong khu vực nhất định. Mỗi ăng ten được trang bị một cặp lưới chiếu các tia sáng với bước sóng và góc độ khác nhau. Hướng của tia sáng cũng có thể được thay đổi bằng cách điều chỉnh bước sóng. Mạng dựa vào ánh sáng có thể theo dõi vị trí chính xác của từng thiết bị không dây dựa vào tín hiệu vô tuyến của nó. Và để bổ sung thêm nhiều thiết bị, chỉ cần ấn định một bước sóng khác nhau từ cùng một ăng-ten. Điều này có nghĩa là các thiết bị sẽ không phải chia sẻ công suất, cho phép kết nối nhanh hơn nhiều và loại bỏ hiện tượng nhiễu do tác động của các mạng lân cận.

Mặc dù hệ thống Wi-Fi hiện nay phụ thuộc vào các tín hiệu vô tuyến có tần số 2,5 GHz hoặc 5 GHz, nhưng mạng mới sẽ sử dụng ánh sáng hồng ngoại có bước sóng từ 1.500 nm. Theo các nhà nghiên cứu, ánh sáng này có thể đạt tần số cao hơn nhiều lên đến 200 terahertz cho công suất lớn hơn. Ở khoảng cách 2,5m, hệ thống đã đạt tốc độ 42,8 Gbit/giây. Hiện nay, tốc độ kết nối trung bình ở Hà Lan thấp hơn 2.000 lần (17,6 Mbit/giây).

Theo giáo sư công nghệ truyền thông băng thông rộng Ton Koonen, có thể phải 5 năm nữa hệ thống mới được tung ra thị trường.

N.P.D (NASATI), Theo http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-4324694/End-wifi-woes-Infrared-100-times-faster.html#ixzz4bpY0XTDJ , 17/3/2017