Hóa chất trong hoa oải hương và dầu cây tràm trà có thể phá hoại hoóc môn

0
9190

Một nghiên cứu mới cho thấy mối liên quan giữa sự phát triển vú không bình thường ở nam thiếu niên, được gọi là chứng “mở rộng vú nam” với việc tiếp xúc thường xuyên với dầu cây oải hương hoặc dầu cây tràm trà. Những hóa chất chủ yếu trong các loại dầu thực vật thông thường này hoạt động như các hóa chất gây rối loạn nội tiết. Kết quả nghiên cứu được trình tại ENDO 2018, cuộc họp hàng năm lần thứ 100 của Hiệp hội nội tiết ở Chicago – Hoa Kỳ.

Gynecomastia (được gọi là chứng mở rộng vú nam) là sự phát triển của các mô vú nam giới xảy ra trong sự mất cân bằng nội tiết tố estrogen và testosterone trong cơ thể.

Tinh dầu hoa oải hương và cây tràm trà nằm trong số những loại tinh dầu được ưa chuộng ở Hoa Kỳ, là những lựa chọn thay thế cho điều trị y tế, vệ sinh cá nhân và sản phẩm làm sạch, dầu thơm. Các sản phẩm tiêu dùng khác nhau bao gồm dầu oải hương và dầu cây tràm trà, bao gồm một số loại xà phòng, kem dưỡng da, dầu gội, sản phẩm tạo kiểu tóc, nước hoa và chất tẩy giặt.

Trưởng nhóm nghiên cứu J. Tyler Ramsey – nghiên cứu viên chuyên khoa tại Viện Khoa học Sức khoẻ Môi trường Quốc gia Hoa Kỳ (NIEHS), cho biết: “Xã hội chúng ta coi các loại tinh dầu là an toàn. Tuy nhiên, chúng lại có một lượng hóa chất đa dạng và nên thận trọng sử dụng vì một số hóa chất này là những chất phá hoại nội tiết”. Hóa chất gây rối loạn nội tiết là chất hoá học trong môi trường gây trở ngại cho hoóc môn và các hoạt động của chúng trong cơ thể.

Mở rộng vú ở nam giới xảy ra trước tuổi dậy thì khá hiếm, nhưng nhiều trường hợp đã được báo cáo trùng khớp với việc tiếp xúc với dầu hoa oải hương và dầu tràm trà, và tình trạng này đã biến mất sau khi các bé trai ngừng sử dụng các sản phẩm có chứa dầu. Các nhà nghiên cứu tại NIEHS, đã tìm thấy các bằng chứng trong phòng thí nghiệm cho thấy hoa oải hương và dầu cây tràm trà có tính chất estrogen (estrogen) và kháng androgen (testosterone ức chế) ), có nghĩa là chúng cản trở các hormon kiểm soát đặc điểm của nam giới, có thể ảnh hưởng đến tuổi dậy thì và tăng trưởng.

Từ hàng trăm hóa chất bao gồm hoa oải hương và dầu tràm trà, họ đã lựa chọn để phân tích 8 thành phần phổ biến và được phép có trong tinh dầu. Bốn trong số các hóa chất được thử nghiệm xuất hiện trong cả hai loại dầu: eucalyptol, 4-terpineol, dipentene/limonene và alpha-terpineol. Các chất khác có trong dầu: linalyl acetate, linalool, alpha-terpinene và gamma-terpinene. Sử dụng trong phòng thí nghiệm hoặc ống nghiệm, các nhà nghiên cứu đã áp dụng hóa chất này vào các tế bào ung thư ở người để kiểm tra sự thay đổi của gen mục tiêu nhận thụ thể estrogen và androgen cùng hoạt động phiên mã.

Tất cả 8 chất này cho thấy đặc tính estrogen hoặc chống dị ứng khác nhau, với hoạt tính cao hoặc ít hoặc không có. J. Tyler Ramsey cho biết những thay đổi này phù hợp với các điều kiện nội tiết nội sinh, hoặc cơ thể, kích thích sự phát triển của chứng mở rộng vú ở nam qua ở những bé trai trước tuổi dậy thì. Dầu ô liu và dầu tràm trà tạo ra những mối quan ngại về sức khoẻ môi trường tiềm ẩn và cần được nghiên cứu thêm.

Theo Ramsey, thêm mối quan ngại khác là nhiều hóa chất mà họ kiểm tra xuất hiện ít nhất 65 loại tinh dầu khác. Tinh dầu có sẵn mà không cần đơn của bác sĩ và không thuộc quy định của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ. Do đó, chúng ta cần phải nhận thức được những phát hiện này và xem xét tất cả trước khi quyết định sử dụng các loại tinh dầu.

N.T.T (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2018/03/180318144856.htm