Hoàn thiện công nghệ chế tạo vật liệu compozit nhựa nhiệt dẻo/bột gỗ ứng dụng làm vật liệu xây dựng, kiến trúc nội ngoại thất

0
10730

Việt Nam có nguồn bột gỗ phế liệu rồi rào, giá thành rẻ, là nguyên liệu để chế tạo vật liệu compozit nhựa nhiệt dẻo/bột gỗ (WTPC). Tuy nhiên, việc nghiên cứu biến tính bột gỗ một cách khoa học, bài bản hiện nay là cần thiết để chế tạo WTPC chất lượng tốt, đáp ứng yêu cầu của các ngành kỹ thuật và cuộc sống.

Hướng nghiên cứu sử dụng các hạt kích thước nano gia cường tính chất cho WTPC chưa được triển khai ở Việt Nam. Trên thế giới, hướng nghiên cứu này cũng mới bắt đầu trong khoảng 3 năm gần đây. Mặc dù vậy, trong các nghiên cứu đó, việc đưa các hạt/sợi vô cơ kích thước nano mới chỉ dừng ở mức phối trộn cơ học, chưa hình thành các liên kết hóa học với vật liệu nền và bột gỗ phân tán, do đó, hiệu quả gia cường chưa cao.

Hơn nữa, trong phần lớn các nghiên cứu đã công bố, hàm lượng bột gỗ được sử dụng để chế tạo WTPC vẫn chưa cao. Do đó, cần phải nghiên cứu biến tính hóa học của bột gỗ để tăng khả năng kết dính với nhựa nền, kết hợp cải tiến công nghệ gia công để chế tạo WTPC có hàm lượng bột gỗ cao hơn, cải thiện tính chất vật liệu và có ý nghĩa kinh tế.

Những lý do trên đã thôi thúc các nhà nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới do TS. Nguyễn Vũ Giang dẫn đầu thực hiện dự án: Hoàn thiện công nghệ chế tạo vật liệu compozit nhựa nhiệt dẻo/bột gỗ ứng dụng làm vật liệu xây dựng, kiến trúc nội ngoại thấttrong khoảng thời gian từ tháng 1/2014 đến tháng 12/2015.

Dự án nghiên cứu đã cho ra đời các loại ván phẳng WTPC thân thiện và bền trong môi trường nhiệt đới, sử dụng trong ngành vật liệu xây dựng và kiến trúc nội ngoại thất. Đây là những sản phẩm mới trên thị trường sản xuất theo công nghiệp đùn ép nhựa nhiệt dẻo.

Dự án đã xây dựng quy trình công nghệ chế tạo hạt nhựa nhiệt dẻo/bột gỗ trên máy đùn hai trục vít công nghiệp và quy trình công nghệ chế tạo ván phẳng sử dụng hạt WTPC biến tính phù hợp cho các sản phẩm ván sàn, ốp tương và phụ kiện cấu trúc dùng trong ngành xây dựng, kiến trúc với chất lượng ổn định, đảm bảo các thông số về tỷ lệ chất thành phẩm, nhiệt độ, tốc độ trục vít…

Sản phẩm 3.000 m2 ván sàn, 3.000 m2 ván cửa và 2.000 m2 ván profile của dự án đã được giới thiệu và nhận bán bởi 5 đơn vị kinh doanh. Công ty CP Phong Cách mới bước đầu đã xuất một số hóa đơn bán hàng cho khách trong năm 2015 và ký các hợp đồng mới trong năm 2016.

Thông qua việc sử dụng nguồn nguyên liệu gỗ dư thừa trong các nhà máy chế biến gỗ và các sản phẩm từ gỗ, đề tài góp phần tiết kiệm nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ môi trường.

Có thể tìm đọc toàn văn Báo cáo kết quả nghiên cứu của Đề tài (Mã số 12272/2016) tại Cục Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

N.P.D (NASATI)