Kết nối ý tưởng: ‘Hội nghị bàn tròn’ để liên kết doanh nghiệp

0
237

Bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc CESTI, cho biết đây là lần đầu tiên doanh nghiệp được kết nối cùng lúc với nhiều nhà cung ứng để trao đổi, bàn bạc để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

(Theo Tạp chí Khám phá) Tại ‘Kết nối ý tưởng’, doanh nghiệp có thể chọn lựa nhà cung ứng phù hợp hoặc hợp tác cùng lúc với nhiều nhà cung ứng để nghiên cứu, phát triển giải pháp công nghệ phù hợp yêu cầu của doanh nghiệp.

Sáng 4/6, phiên “Kết nối ý tưởng” đầu tiên đã diễn ra tại Sàn giao dịch công nghệ (số 79 Trương Định, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM) với chủ đề về hệ thống sấy dẻo nông sản cho doanh nghiệp tại Lâm Đồng.

Đây là mô hình mới thuộc chuỗi sự kiện “Cà phê công nghệ” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI) triển khai trong năm 2020. Sự kiện là nơi để các doanh nghiệp gặp gỡ, trực tiếp trao đổi về các sản phẩm, giải pháp, công nghệ. Từ đó liên kết với nhau, tư vấn các giải pháp công nghệ phù hợp nhất với năng lực sản xuất và phát triển của doanh nghiệp.

Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc CESTI, cho biết trong thời gian vừa qua CESTI cũng đã tổ chức nhiều hoạt động kết nối cung – cầu giải pháp công nghệ và thiết bị cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên doanh nghiệp được kết nối cùng lúc với nhiều nhà cung ứng để trao đổi, bàn bạc để tìm ra giải pháp phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

“Điểm khác biệt lớn nhất ở “Kết nối ý tưởng” là doanh nghiệp có thể chọn lựa nhà cung ứng phù hợp với năng lực và đặc điểm sản xuất, hoặc cũng có thể hợp tác cùng lúc với nhiều nhà cung ứng để tạo thành nhóm cung ứng cùng nghiên cứu, phát triển giải pháp phù hợp nhất theo yêu cầu của doanh nghiệp”, bà Bằng nhấn mạnh.

Sự kiện có sự tham gia của các nhà cung ứng bao gồm: Công ty cổ phần Máy Nông Nghiệp Santavi; Công ty Kỹ nghệ Xanh Việt Nam giới thiệu máy sấy thăng hoa sử dụng công nghệ sấy lạnh; Công ty TNHH Giải pháp Công nghệ thông minh ITS mang đến thiết bị sấy khoai dẻo sử dụng năng lượng mặt  trời  với  giàn  sấy động  trục  đứng; Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Bền vững Việt Nam; Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM) với công nghệ sấy lạnh.

Với việc triển khai chuỗi sự kiện mới, CESTI tiếp tục khẳng định vai trò là “cầu nối” giữa các doanh nghiệp sản xuất và tổ chức/chuyên gia nghiên cứu.

Công ty Cổ phần Đầu tư Năng lượng Bền vững Việt Nam giới thiệu công nghệ sấy năng lượng mặt trời.

Bên cầu công nghệ gồm hai doanh nghiệp của Lâm Đồng là Công ty cổ phần Viên Sơn và Công ty TNHH Berryland Việt Nam.

Đại diện công ty Viên Sơn cho biết, công ty chuyên trồng trọt chế biến rau củ quả tươi, cấp đông cho thị trường trong nước và xuất khẩu với sản phẩm chính gồm: khoai lang, bí đỏ, cà tím. Các sản phẩm này được chế biến đa dạng như hấp, nướng chiên… sau đó cấp đông nhanh bằng hệ thống IQF. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất phát sinh nhiều vấn đề khó khăn, trong đó có vấn đề bảo quản nguyên liệu. Đại diện công ty

 

mong muốn được tư vấn chuyển giao hệ thống sấy dẻo khoai lang năng suất 400-500 tấn/năm.

Trong khi đó, Berryland là công ty khởi nghiệp tạo sản phẩm thuần tự nhiên, hạn chế tối đa việc phối trộn phụ gia thực phẩm. Các sản phẩm chính của Berryland là dâu tây sấy dẻo, chuối sấy dẻo, mứt hoa atiso đỏ, với quy mô sản xuất 150 tấn nông sản/năm. Công ty muốn tư vấn chuyển giao công nghệ sấy dẻo thanh trùng (dâu tây, khoai lang, chuối) và tư vấn đổi mới công nghệ sấy từ sấy nóng sang sấy lạnh.

Tại sự kiện, 5 nhà cung ứng đã lần lượt trình bày các thông tin cơ bản về quy mô, năng lực sản xuất; vấn đề công nghệ đang cần tư vấn; yêu cầu cụ thể… Sau đó, phía bên cung và cầu đã cùng ngồi lại trao đổi, giải đáp thắc mắc về công nghệ, phương án hợp tác, xác nhận phương án hợp tác trong giai đoạn tiếp theo.

Từ nhu cầu thực tế, các doanh nghiệp đã kí biên bản ghi nhớ hợp tác ngay tại sự kiện dưới sự chứng kiến của đại diện CESTI. Theo đó, công ty Viên Sơn kí biên bản ghi nhớ hợp tác với công ty Santavi và Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM); Berryland Việt Nam kí biên bản ghi nhớ hợp tác với công ty Kỹ nghệ Xanh Việt Nam và công ty Santavi.


Công ty Viên Sơn kí biên bản hợp tác với Công ty Santavi và Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ (Trường Đại học Nông Lâm TP.HCM).

Công ty Berryland kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty Santavi

Phía CESTI sẽ là đầu mối theo dõi quá trình triển khai hoạt động hợp tác giữa các bên, thực hiện lưu trữ tài liệu và hỗ trợ xúc tiến ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ.