Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại lễ kỷ niệm

Ngày 29/10/2022, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM (SHTP) tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (24/10/2002-24/10/2022), qua đó khẳng định sự sáng tạo, liên kết, đột phá để từng bước phát triển thành khu kinh tế – kỹ thuật trên cơ sở công nghệ cao, có tính chất đặc biệt, tập trung thu hút đầu tư nước ngoài, huy động các nguồn lực trong nước về khoa học và công nghệ cao.

Qua 20 năm hình thành và phát triển, đến nay, hạ tầng và vị trí của SHTP được kết nối thông suốt, đồng bộ với đường Vành đai 2 và Vành đai 3 sắp hình thành; hệ thống giao thông hiện đại kết nối trực tiếp với tuyến metro, sân bay quốc tế Long Thành, sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, các cảng lớn như Cát Lái, Hiệp Phước… SHTP còn kết nối với 40 khu công nghiệp, khu chế xuất của TP. HCM và các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An.

Tổng giá trị thu hút đầu tư tại SHTP đạt 12 tỷ USD, trong đó có 10 tỷ USD từ doanh nghiệp FDI công nghệ cao (tiêu biểu như Intel, Samsung, Nidec, Nipro) và 2 tỷ USD từ các doanh nghiệp công nghệ trong nước. Kim ngạch xuất khẩu của SHTP tăng dần hàng năm, năm 2021 đạt gần 21 tỷ USD và chiếm hơn 50% kim ngạch xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao của TP. HCM, năm 2022 dự kiến đạt 23 tỷ USD. Cộng đồng doanh nghiệp trong SHTP ngày một phát triển và lớn mạnh với hơn 52.000 lao động kỹ thuật cao, trong đó có khoảng 600 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý cấp cao người nước ngoài.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi đánh giá cao hoạt động của Khu Công nghệ cao thành phố trong 20 năm qua; khẳng định thành quả khu công nghệ cao có sự quan tâm, ủng hộ và đầu tư rất lớn của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và sự chia sẻ, góp sức của người dân TP. Thủ Đức. Đó còn là sự kiên trì, phấn đấu nỗ lực không ngửng nghỉ của các thế hệ lãnh đạo, cán bộ công nhân viên chức, người lao động; là sự hợp tác, chia sẻ, gắn bó của các đối tác; sự liên kết giữa các viên nghiên cứu, trường đại học, các doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước. Tất cả đã góp phần xây dựng nên Khu Công nghệ cao TP. HCM trở thành Trung tâm quốc gia về công nghệ và là hạt nhân động lực thúc đẩy phát triển khoa học và công nghệ của Thành phố và cả nước. Trong thời gian tới, Khu Công nghệ cao TP. HCM cần phải nỗ lực nhiều hơn để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển vườn ươm công nghệ, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực cao của đất nước; hấp thụ và chuyển giao công nghệ, công nghệ cao; lan tỏa và đóng góp vào mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa của thành phố và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam… Qua đó, hướng đến hình thành trung tâm kinh tế tri thức, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm đổi mới, sáng tạo, không chỉ tạo ra sản phẩm hàm lượng công nghệ cao mà phải là nơi sáng tạo cung cấp công nghệ cho nền kinh tế.

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi cho biết, trước mắt, TP. HCM sẽ khẩn trương hoàn thiện và triển khai chiến lượt phát triển khu công nghệ cao giai đoạn mới; ban hành kế hoạch và có lộ trình tái cơ cấu, đầu tư hiện hữu; cập nhật thu hút đầu tư mới theo hướng có chọn lọc, có trọng tâm. Thành phố tập trung huy động nguồn lực để phát triển năng lực khoa học – công nghệ nội sinh, tạo hệ sinh thái, đổi mới sáng tạo; hỗ trợ chuyển đổi số cho các lĩnh vực kinh tế – xã hội. Đồng thời, liên kết chặt chẽ với các khu chế xuất, khu công nghiệp trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, lan tỏa ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hiện đại, đẩy mạnh công nghiệp hỗ trợ, vật liệu. Qua đó, tăng tỷ lệ nội địa hóa… tạo tiền đề cho sự phát triển vững chắc của khu công nghệ cao trong giai đoạn mới.

Chủ tịch UBND TP. HCM Phan Văn Mãi và Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt thăm khu trưng bày các sản phẩm sản xuất tại SHTP

Để tiếp tục duy trì tăng trưởng và xây dựng chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong những năm tiếp theo, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho rằng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TP. HCM cần mạnh dạn đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù giúp củng cố, nâng cao chất lượng và phát triển bền vững nguồn nhân lực phục vụ cho các hoạt động công nghệ cao. Đồng thời, xác định sứ mệnh kiến tạo, phát triển các ngành công nghiệp mới cho quốc gia; làm “đầu tàu” trong nghiên cứu và phát triển công nghệ cao, ươm tạo công nghệ cao, ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao, đào tạo nhân lực công nghệ cao, đổi mới sáng tạo… Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cam kết, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tiếp tục đồng hành các khu công nghệ cao quốc gia, Khu Công nghệ cao TP. HCM trong việc tham mưu xây dựng các cơ chế chính sách để mô hình Khu Công nghệ cao quốc gia có thêm điều kiện thuận lợi về mặt pháp lý để phát triển hơn nữa.

P.A.T (Tổng hợp)