Kỹ thuật hiển vi mới giúp phát hiện và chẩn đoán u hắc tố di căn

0
3734

Cuộc chiến chống ung thư da mới được trang bị thêm một vũ khí mới. Trong nhiều năm qua, các nhà nghiên cứu u hắc tố đã nghiên cứu những mẫu vật được coi là đồng nhất về kích thước và màu sắc, nên dễ dàng xem xét chúng bằng các phương pháp thông thường. Nhưng, u hắc tố thường không có hình dạng và màu sắc giống nhau mà chúng không đều và sẫm màu, gây khó khăn cho việc nghiên cứu khối u. Giờ đây, các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Missouri đã phát minh ra một công cụ mới để phát hiện và phân tích các tế bào u hắc tố đơn lẻ biểu hiện rõ nét căn bệnh ung thư da. Nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Analyst, đề cập đến các kỹ thuật mới giúp chẩn đoán nhanh và hiệu quả căn bệnh đang đe dọa tính mạng của con người.

Luis Polo-Parada, Phó giáo sư Y dược và Sinh lý cho rằng: “Các nhà khoa học thường tìm ra những loại tế bào ung thư có bản chất đồng nhất và dễ quan sát bằng các thiết bị hiển vi truyền thống. Tuy nhiên, vì nhiều nghiên cứu được tiến hành trên một loại tế bào, nên thường dẫn đến chẩn đoán sai trong môi trường lâm sàng“.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã bổ sung kỹ thuật mới được gọi là quang phổ quang âm (photoacoustic spectroscopy) – kỹ thuật quang học đặc biệt được áp dụng để thăm dò các mô và tế bào theo hướng không xâm lấn. Các hệ thống hiện nay sử dụng sự hình thành của sóng âm sau khi có sự hấp thụ của ánh sáng, nghĩa là các mô phải hấp thụ đầy đủ ánh sáng laser. Đây là lý do cho đến nay, các nhà nghiên cứu chỉ tập trung vào các tế bào u ác tính hấp thụ ánh sáng mạnh.

Nhóm nghiên cứu đã điều chỉnh để kính hiển vi có khả năng kết hợp các nguồn ánh sáng ở phạm vi có lợi cho việc quan sát chi tiết các tế bào u ác tính đơn lẻ. Sử dụng hệ thống đã được điều chỉnh có thể chẩn đoán một cách dễ dàng và hiệu quả u hắc tố và u vú ác tính ở người cũng như các tế bào hắc tố ở chuột. Các nhà khoa học cũng lưu ý rằng khi các tế bào ung thư phân chia, màu sắc của chúng sẽ nhạt hơn nhưng hệ thống vẫn có khả năng phát hiện ra các tế bào mới và nhỏ hơn.

Theo PGS. Polo-Parada, nhờ có các kỹ thuật đã điều chỉnh, nhóm nghiên cứu có thể quan sát các tế bào ung thư không đồng nhất bất chấp nguồn gốc của chúng. Ngoài ra, khi các tế bào ác tính này phân chia và phân tán trong máu, chúng có thể khiến u hắc tố di căn. Nhóm nghiên cứu đã quan sát được các khối ung thư đó. Phương pháp này có thể giúp các bác sĩ và chuyên gia bệnh lý học phát hiện ung thư khi chúng di căn, trở thành một trong các công cụ trong cuộc chiến chống lại căn bệnh chết người này.

N.P.D (NASATI), Theo https://medicalxpress.com/news/2017-05-microscopic-technique-metastatic-melanomas.html#jCp, 4/5/2017