Máy đo thân nhiệt từ xa và đèn LED khử khuẩn chống dịch Covid-19

0
13

Máy đo thân nhiệt từ xa kết hợp chấm công, điểm danh và đèn LED khử khuẩn bằng tia UV là hai sản phẩm mới của các công ty công nghệ được ứng dụng tại TP Hồ Chí Minh trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có diễn biến phức tạp.

Máy đo thân nhiệt từ xa

Máy đo thân nhiệt có thể kiểm soát được tình hình sức khỏe trước mùa dịch Covid-19, tuy nhiên máy đo thân nhiệt cầm tay thông thường có một số hạn chế như: tiếp xúc trực tiếp với đối tượng đo, không lưu được dữ liệu của người được đo, người đo tiếp xúc quá gần với người được đo nên có thể xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo… Nhận thấy điều này, từ tháng 2, anh Nguyễn Duy Xuân Bách (Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Combros) đã nảy sinh ý tưởng về máy đo thân nhiệt Combros Sentinel.

Sau hơn 1 tuần tiến hành thực hiện cùng anh em trong công ty, sản phẩm máy đo thân nhiệt Combros Sentinel đã hoàn thành và đưa vào sử dụng. Máy đo thân nhiệt gồm các bộ phận: cảm biến đo thân nhiệt, cảm biến đo khoảng cách, phần hiển thị thông tin (đèn xanh: an toàn; đèn đỏ: nhiệt độ cao; hiển thị nhiệt độ trên màn hình). Ngoài ra, máy đô thân nhiệt này còn có loa âm thanh hướng dẫn cách sử dụng và hệ thống sim 3G, 4G giúp đưa dữ liệu đến máy chủ.

Theo anh Bách, máy đo thân nhiệt Combros Sentinel thường được đặt tại lối ra vào, không cần sử dụng máy cầm tay tiếp xúc trực tiếp với đối tượng đo và người được đo cũng không cần chạm vào thiết bị, đặt trán cách cảm biến 5-10cm. Chỉ sau 2-3 giây quét, thiết bị sẽ báo kết quả đo cho người dùng và dữ liệu đo ngay lập tức được gửi về máy chủ để các tổ chức, ban ngành có thể theo dõi, đồng thời nhanh chóng chia sẻ kết quả cho người dùng.

Máy đo thân nhiệt Combros Sentinel đang được đặt tại các trường học, bệnh viện

Máy đo thân nhiệt Combros Sentinel đang được đặt tại các trường học, bệnh viện

Không chỉ đo được nhiệt độ, máy đo thân nhiệt còn có chức năng định danh người dùng thông qua công nghệ RFID được tính hợp trên thiết bị nên có thể kết hợp điểm danh, chấm công cho các công ty.

Điểm đặc biệt, máy đo thân nhiệt Combros Sentinel không cần nhân viên thao tác trực tiếp nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm, dữ liệu đo được đưa lên cloud server (hệ thống dữ liệu đám mây), quản lý thống kê từ xa, thu thập thông tin, giúp các đơn vị có thể theo dõi được người ra vào và đưa ra những khuyến cáo cần thiết, góp phần quan trọng hỗ trợ công tác phòng chống dịch Covid-19.

Anh Nguyễn Duy Xuân Bách - Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Combros

Anh Nguyễn Duy Xuân Bách – Giám đốc Công ty TNHH Công nghệ Combros

Anh Bách cho biết, máy đô thân nhiệt Combros Sentinel đã được Trung tâm kiểm định chất lượng (thuộc Bộ Khoa học Công nghệ) kiểm định nên mang lại hiệu quả. Hiện máy đo thân nhiệt này đã triển khai đặt tại các trường học, bệnh viện, chung cư, doanh nghiệp và các nơi công cộng trên địa bàn TP.HCM như: Trường THPT Marie Curie, Trường THCS Huỳnh Khương Ninh, Trường Đại Học Sư Phạm Thể Dục Thể Thao, Trường Tự Kỷ, Bệnh Viện Quận 2, Khu Cách Ly Quận 2, Khu Cách ly Cần Giờ, Trung Tâm Y Tế Tân Cảng…

Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thông tin, anh Bách chia sẻ, đây là sản phẩm công nghệ cao nhưng do lần đầu sản xuất nên phiên bảng đầu tiên chưa được hoàn hảo. Sắp tới, công ty có hướng tích hợp máy đo thân nhiệt với ứng dụng Sentinel App.

Với ứng dụng này, chỉ với một chiếc điện thoại cảm ứng, người dùng có thể tải và truy cập vào phần mềm để nhận 1 mã QR định danh ngay sau khi đăng ký thông tin cá nhân. Tại đây, người dùng được cung cấp danh sách các địa điểm đặt thiết bị Combros Sentinel để có thể ghé đo khi cảm thấy nhiệt độ cơ thể bất thường.

“Thông qua ứng dụng này, các cơ quan ban ngành hoặc các tổ chức có thể nhanh chóng nhận được báo cáo về số lượng ca bệnh và số ca nghi ngờ với thông tin cụ thể từ người khai báo. Bên cạnh đó, số lượng ca nhiễm, tử vong và bình phục theo quốc gia trên thế giới cũng được cập nhật liên tục mỗi ngày thông qua các số liệu, biểu đồ cập nhật hằng ngày. Người dùng cũng có thể đặt câu hỏi và nhận câu trả lời liên quan đến dịch bệnh” anh Bách cho hay.

Đèn LED diệt khuẩn bằng tia UV

Công ty Bóng đèn Điện Quang mới đây cũng vừa cho ra mắt dòng sản phẩm đèn LED diệt khuẩn mới. Đây là sản phẩm cầm tay, diệt khuẩn cho phòng khách, nhà bếp, phòng ngủ, không gian nhỏ, các vật dụng trong gia đình…

Đèn LED diệt khuẩn có thể đặt trong phòng khách

Đèn LED diệt khuẩn có thể đặt trong phòng khách

Đặc biệt, sản được tích hợp cảm biến thông minh, trong quá trình hoạt động nếu phát hiện có chuyển động trong bán kính 2m đèn sẽ lập tức dừng hoạt động đến khi được khởi động lại, đảm bảo an toàn cho mọi người. Ngoài ra, dòng sản phẩm còn có tác dụng diệt khuẩn cho thang máy, khử trùng trong các phòng mổ, phòng hậu phẩu, phòng thí nghiệm, bệnh viện… vô cùng hữu ích trong mùa dịch Covid-19. Đèn LED diệt khuẩn xách tay rất tiện dụng cho việc di dời, mang đi.

Đèn LED diệt khuẩn xách tay rất tiện dụng cho việc di dời, mang đi

Đèn LED diệt khuẩn xách tay rất tiện dụng cho việc di dời, mang đi

Theo thông tin chuyên môn của Bệnh Viện Quân Y 103, các phương pháp diệt khuẩn hiệu quả được ứng dụng nhiều hiện nay là diệt khuẩn bằng nhiệt, diệt khuẩn bằng dung dịch hoá chất, diệt khuẩn bằng sóng âm,… Trong đó, phương pháp diệt khuẩn bằng tia UV là phương pháp hiện đại, có thể diệt khuẩn trong môi trường nước và không khí, đã được ứng dụng tại nhiều nơi trên thế giới và Việt Nam.

“Chúng tôi không đơn thuần chỉ cung cấp một sản phẩm về đèn diệt khuẩn mà trong sản phẩm này còn được tích hợp các công nghệ thông minh nhằm bảo vệ an toàn sức khoẻ cho mọi người, ứng dụng trong nhiều môi trường và điều kiện khác nhau”, đại diện Điện Quang chia sẻ.

Đặc biệt, sản được tích hợp cảm biến thông minh, trong quá trình hoạt động nếu phát hiện có chuyển động trong bán kính 2m đèn sẽ lập tức dừng hoạt động đến khi được khởi động lại, đảm bảo an toàn cho mọi người.

Đặc biệt, sản được tích hợp cảm biến thông minh, trong quá trình hoạt động nếu phát hiện có chuyển động trong bán kính 2m đèn sẽ lập tức dừng hoạt động đến khi được khởi động lại, đảm bảo an toàn cho mọi người.

Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang cũng là một trong những doanh nghiệp Khoa học và công nghệ nổi bật tại TP.HCM với nhiều sản phẩm thiết bị điện, chiếu sáng thông minh. Mới đây, Điện Quang đã hợp tác với trường Đại học Bách Khoa TP.HCM thông qua đơn vị kết nối là Sở KH&CN TP.HCM để phát triển hệ thống chiếu sáng thông minh của Thành phố.

Linh Đan