(Báo Khoa học và phát triển) Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) vừa công bố hai dự án mới giúp Việt Nam tăng cường bảo tồn rừng và đa dạng sinh học ở 12 tỉnh, thành phố từ nay đến năm 2025.

Ngày 22/4, USAID và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức sự kiện Ngày Trái đất tại thành phố Đà Lạt để đánh dấu hoàn thành dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do cơ quan này tài trợ. Đây là dự án về biến đổi khí hậu với ngân sách 31,4 triệu USD, được triển khai từ năm 2012 đến năm 2021 tại 7 tỉnh (Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Lâm Đồng và Long An).

Dự án đã hỗ trợ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thực hiện thành công chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở quy mô quốc gia. Hiện cơ chế này đang đem lại khoảng 120 triệu USD mỗi năm để chi trả cho công tác quản lý khoảng 6 triệu hecta rừng của Việt Nam. Chính sách này cũng góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho hàng trăm nghìn người dân sống ở các vùng miền núi được chi trả dịch vụ môi trường rừng để tham gia bảo vệ rừng. Dự án cũng giúp Bộ NN&PTNT tăng tính minh bạch, hiệu quả và hiệu lực của chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng thông qua áp dụng thanh toán điện tử trong giải ngân.

Ngoài ra, dự án đã tập huấn cho khoảng 350.000 người về thích ứng với biến đổi khí hậu, quản lý rừng và phát triển sinh kế và giúp hơn 200.000 người thực hành giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long và đồng bằng sông Hồng.

Cũng tại sự kiện, USAID công bố hai dự án mới nhằm phát huy những thành công từ dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam. Đó là Dự án Quản lý Rừng bền vững (2020-2025) với mục tiêu tránh phát thải các-bon từ việc chuyển đổi rừng tự nhiên và tăng khả năng hấp thụ các-bon thông qua cải thiện quản lý rừng trồng; và Dự án Bảo tồn Đa dạng Sinh học (2020-2025) hướng tới duy trì và tăng chất lượng rừng, bảo vệ và ổn định các quần thể động vật hoang dã trong các vườn quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên ở các tỉnh có giá trị bảo tồn cao. Hai dự án này sẽ được triển khai tại 12 tỉnh, thành trên cả nước.