Nghiên cứu điện não đồ cho thấy, hạt dẻ cười có thể tăng cường sóng não

0
12229

Hạt dẻ cười đã được chứng minh là có khả năng kích thích các sóng gama mạnh nhất, điều này giúp cải thiện nâng cao nhận thức và học hỏi.

Ngày càng có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng các loại hạt mang lại lợi ích cho cơ thể con người theo nhiều cách, như bảo vệ tim, chống ung thư, giảm chứng viêm, trì hoãn quá trình lão hóa, tăng cường trí nhớ. Gần đây, lại bổ sung thêm rất nhiều nghiên cứu chỉ ra những tác động tích cực của hạt lên nhận thức.Tuy nhiên, theo tiến sĩ Berg, hiện có quá ít nghiên cứu tập trung vào việc chúng tác động đến não như thế nào.

Ví dụ, trên tạp chí Medical News Today đã đăng tải báo cáo của một nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung thêm các loại hạt vào chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể bảo vệ chống lại sự suy giảm nhận thức về tuổi tác và giúp giữ gìn bộ nhớ. Nhưng thực tế làm thế nào các hạt loại hạt này tác động đến hoạt động não? Đây hiện là vấn đề này đang được các nhà nghiên cứu Trường Đại học Loma Linda (LLU), Beaumont, CA quan tâm và nghiên cứu.

Tiến sĩ Berk. đồng chủ nhiệm khoa nghiên cứu tại LLU, và các cộng sự của ông bắt đầu nghiên cứu và quan sát các loại hạt có hàm lượng flavonoid cao – đây là chất chống oxy hoá đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm, chống ung thư và bảo vệ tim. Như các tác giả đã giải thích trong nghiên cứu của họ, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng flavonoid có thể xâm nhập vào các vùng hippocampus đảm nhiệm học tập và ghi nhớ của não bộ. Các flavonoid này được cho là tạo ra các hiệu ứng bảo vệ thần kinh, dẫn đến “sự phát triển thần kinh”, hoặc “sự ra đời” của các nơ-ron mới, cũng như cải thiện lưu lượng máu tới não.

Nhưng làm thế nào những lợi ích này sẽ chuyển biến hoạt động điện não? Vấn đề này hiện các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu, vì vậy trong nghiên cứu của họ những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu thường xuyên tiêu thụ nhiều loại hạt sau đó họ được kiểm tra bằng kĩ thuật điện não đồ (EEG) để đo hoạt động của não.

Trước khi các phát hiện được công bố trên tạp chí The FASEB Journal, nhóm nghiên cứu đã được trình bày các kết quả thu được tại cuộc họp thường niên Sinh học Thí nghiệm năm 2017, được tổ chức tại San Diego, CA.

Các loại hạt có thể tạo ra sóng gamma và sóng delta

Đối với nghiên cứu của họ, Tiến sĩ Berk và các đồng nghiệp đã đưa vào nghiên cứu những người tham gia thường xuyên ăn hạnh nhân, hạt điều, lạc, đào, quả hồ trăn và óc chó. Những người tham gia này sẽ được đo EEG sóng não của họ. Các phép đo tập trung vào các hoạt động dải sóng trên 9 vùng vỏ não khác nhau. EEG (electroencephalogram) là viết tắt của kỹ thuật đo điện não đồ, một thăm khám đo lường các hoạt động điện và các sóng trong não bộ.

Theo như các tác giả cung cấp, dấu hiện khách quan cho thấy với mỗi loại hạt khác nhau thì cường độ sóng não tạo ra các dải sóng não EEG khác nhau. Cụ thể hơn, hạt lạc tạo ra phản ứng sóng delta mạnh nhất, trong khi quả hạt dẻ lại tạo ra phản ứng sóng gamma cao nhất. Sóng gamma có liên quan đến nhận thức, giấc ngủ chuyển động nhanh (REM), xử lý thông tin và duy trì, và chúng thường được cho là dùng để cải thiện quá trình nhận thức. Sóng Delta liên quan đến đáp ứng miễn dịch tốt và sâu, giấc ngủ hoặc không REM. Cả hai loại sóng delta và gamma đều cao nhất với hạt pecan (quả hồ đào).

Các nhà nghiên cứu cũng thấy rằng nồng độ oxy hóa của mỗi loại hạt khác nhau. Quả óc chó có hàm lượng chất cao nhất, tiếp theo là quả hồ đào và hạt điều. Nhìn chung, có tất cả 6 loại hạt có hàm lượng chất chống oxy hoá có lợi.

Như vậy, nghiên cứu này cung cấp những kết quả về các loại hạt có ích đáng kể bằng cách chứng minh rằng chúng rất tốt cho não và có thể nói chúng là cho phần còn lại của cơ thể, Tiến sĩ Lee Berk cho biết.

Tiến sĩ Berk cũng hy vọng rằng các nghiên cứu trong tương lai sẽ cho thấy những lợi ích khác của các hạt trên não và hệ thần kinh.

P.T.T (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/320080.php,