Sau nhiều năm nghiên cứu, một nông dân ở huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận) đã sáng chế thành công chiếc máy bóc, tách vỏ lụa và mày hạt ngô. Chiếc máy này được người dân địa phương đặt tên “máy làm biếng”.

Nói về ý tưởng sáng chế chiếc máy, ông Thái Văn Âu (thôn Ú, xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) cho biết: “Ở miền núi, ngô là nguồn lương thực thứ hai của bà con đồng bào dân tộc người Raglai. Trước đây, nông dân chủ yếu sử dụng phương pháp thủ công để giã ngô bằng tay nên rất vất vả và tốn nhiều thời gian. Từ đây, tôi nảy sinh ý tưởng làm một chiếc máy gì đó để giúp bà con giảm bớt khó khăn”.

Qua thời gian học hỏi kinh nghiệm từ sách báo, bạn bè ông đã nghiên cứu tìm tòi để sáng chế ra chiếc máy. Tuy nhiên để vận hành thành công như ngày hôm nay thì phải trãi qua 6 lần thất bại. Trong thời gian qua, chiếc máy của gia đình ông đã mang lại hiệu quả ngoài mong đợi và thay thế được sức lao động của con người.

Ông Thái Văn Âu chia sẻ: “Chỉ trong vòng 8 phút máy bóc hết 12kg ngô, nếu một người giã phải mất 4 giờ đồng hồ. Chiếc máy chạy bằng điện thông qua motor điện truyền động các trục quay, gồm 10 bộ phận: khung máy, toa chứa bắp, thùng bóc tách, hộp truyền động, quạt gió, sàng đãi, trục lắc, puly truyền động, dao đánh vỏ lụa và động cơ ba pha”.

Hiện ông Âu đang ấp ủ sáng chế máy cắt cỏ, máy quạt lúa, máy vặt lông gà,… phù hợp với điều kiện địa phương, nhằm giúp bà con tiết kiệm được thời gian, công sức khi làm công việc của nhà nông.

Những sáng chế đã có của ông Âu, cũng như những ấp ủ của ông về các loại máy móc khác phục vụ nông nghiệp sẽ góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí cho nông dân.

Theo ông Kiều Thành Dàng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Ma Nới, huyện Ninh Sơn (Ninh Thuận), chiếc máy tách ngô của ông Âu hoạt động rất hiệu quả, góp phần giải phóng sức lao động cho đồng bào ở địa phương.

Với ứng dụng thiết thực, chiếc máy tách vỏ hạt bắp, mày bắp của ông Thái Văn Âu đã đoạt giải Nhất tại Hội thi Khoa học Kỹ thuật tỉnh Ninh Thuận lần thứ IV và giải Khuyến khích Sáng tạo kỹ thuật Nhà nông toàn quốc năm 2016 – 2017.

Mới đây, ông Thái Văn Âu đã nộp đơn đăng ký bằng sáng chế chiếc máy tách ngô, với hy vọng mở rộng sản xuất, bán ra thị trường phục vụ bà con ở những địa phương khác đang có nhu cầu.

Theo Dân Việt