Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã phát triển thành công viên nang từ bào tử nấm linh chi, với mục tiêu tăng khả năng hấp thụ hoạt chất từ loại nấm này.

Nấm linh chi đã lâu được xem là một loại thảo dược quý giá và được ứng dụng rộng rãi trong dân gian cũng như trong nghiên cứu khoa học. Nấm linh chi có nhiều sản phẩm chứa thành phần quý bổ dưỡng, hỗ trợ trong việc điều trị ung thư, tăng cường hệ miễn dịch và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe.

Trước đây, quả thể nấm linh chi thường được sử dụng nhiều hơn so với bào tử của nấm này. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, bào tử nấm linh chi trở thành một tâm điểm quan tâm đối với cộng đồng nghiên cứu khoa học. Một số hợp chất có tác dụng sinh học quan trọng được phát hiện ở bào tử và thể quả nấm linh chi, bao gồm triterpenoid, steroid, polyphenol, nucleotid, polysaccharid, v.v… Theo y học hiện đại, bào tử nấm linh chi có nhiều tác dụng kháng viêm, kháng ung thư, kháng virus, bảo vệ gan, phục hồi hệ thần kinh, kháng khuẩn, ngăn ngừa béo phì và đái tháo đường. Ngoài ra, đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, bào tử nấm linh chi có hàm lượng hoạt chất cao hơn so với thể quả.

Tuy nhiên, việc chiết xuất hoạt chất từ bào tử nấm linh chi gặp nhiều khó khăn vì chúng có kích thước nhỏ, khoảng 10μm, và được bao phủ bởi lớp vách vững chắc. Lớp vách này bao gồm hai lớp vỏ cơ bản: lớp vỏ sơ cấp hermi-cellulose và lớp vỏ thứ cấp bao gồm chitin và các dẫn xuất từ chitin. Đặc biệt, lớp vỏ này có đặc tính đàn hồi, điều này khiến việc phá vách trở nên khó khăn. Tuy nhiên, nếu việc phá vách thành công, khả năng hấp thụ hoạt chất từ bào tử nấm linh chi tăng lên.

Thị trường Việt Nam hiện chưa có sản phẩm dạng viên nang từ bào tử nấm linh chi đã phá vách, đặc biệt là dạng bào chế. Điều này tạo ra cơ hội thú vị cho sản phẩm mới này. Nhóm nghiên cứu tại Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh đã nghiên cứu và phát triển sản phẩm này dưới dự án có tên “Nghiên cứu sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ bào tử nấm linh chi đã được phá vách“. Qua quá trình thử nghiệm, họ đã phát triển hai phương pháp phá vách bào tử nấm linh chi – phương pháp nghiền cơ học và phương pháp siêu âm lạnh – đều đạt tỷ lệ phá vách bào tử trên 85%. Phương pháp nghiền cơ học đơn giản, không cần thiết bị chuyên dụng, trong khi phương pháp siêu âm lạnh yêu cầu các thiết bị chuyên dụng. Sản phẩm sau khi thu được bào tử nấm linh chi phá vách đã được bào chế thành viên nang. Các tiêu chuẩn cơ sở đã được kiểm nghiệm và đảm bảo đạt yêu cầu.

Nghiên cứu đánh giá độc tính cấp đường uống của viên nang này trên chuột thí nghiệm cho thấy rằng nó không gây chết chuột ở liều cao, không gây thay đổi bất thường nào, và chuột thí nghiệm duy trì sức khỏe và tăng cân bình thường trong suốt thời gian thử nghiệm. Ngoài ra, viên nang còn có tác dụng phòng ngừa và bảo vệ tổn thương gan trên mô hình chuột bị gây tổn thương gan cấp, thông qua hiệu quả làm giảm các enzyme gan (AST, ALT). Chế phẩm này cũng thể hiện tác dụng chống oxy hóa, thông qua hiệu quả giảm lượng MDA và tăng GSH trong gan. Thử nghiệm còn cho thấy, viên nang này có tác động ức chế tế bào ung thư gan HepG.

P.A.T (tổng hợp)  vista.gov.vn