Phương pháp tiếp cận tổng hợp hỗ trợ hệ thống miễn dịch chống lại sự nhiễm trùng

0
11159

Các nhà nghiên cứu Đại học Yale đã phát triển thành công một tập hợp các phân tử tổng hợp có thể hỗ trợthúc đẩygia tăng khả năng chống lại vi-rút.

Protein có tên là RIG-I, là một bộ phận cảm biến quan trọng trong hệ thống miễn dịch của con người và các động vật khác. Nó có khả năng nhận ra và phản ứng lại vớiARN virus bằng cách bao quanh nó, “khóa chốt” nó, và khởi động hệ thống miễn dịch chiến đấu chống lại.

Nhóm nghiên cứu do các nhà sinh vật học Anna Pyle và Akiko Iwasaki đứng đầu đã thiết kế thành công được các phân tử ARN tổng hợp có khả năng khởi động được quá trình này. Những phân tử ARN dạng thùy,tổng hợp (SLR) có thể mường tượng như là các sợi dây ngắn có một nút ở một đầu dây. Hình dạng này cho phép SLR kết nối với các phân tử RIG-I theo cách làm cho tạo ra được phản ứng mạnh mẽ.

Pyle, giáo sư về sinh học phân tử, tế bào, và sinh học phát triển, và hóa học tại Yale, và các đồng tác giả nghiên cứu này, cho biết, khi kích thích RIG-I bằng cái kẹp tóc ARN nhỏ này này, nó sẽ báo động cho cơ thể biết thời điểm phản ứng lại. Pyle cho biết: “Điều này cho chúng ta có thêm một công cụ mới có thể hữu ích cho mọi thứ từ việc thiết kế vắc-xin tốt hơn đến việc tạo ra các loại thuốc kháng vi-rút tốt hơn cũng nhưthuốc trị liệu chống ung thư“.

Công trình nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Science Advances mới đây.

Nghiên cứu mới này cho thấy lần đầu tiên các nhà khoa học có thể thao tác và phân tích bộ cảm biến sinh học RIG-I ở động vật sống – trong nghiên cứu này là chuột. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu tại Yale cho biết cần phải nghiên cứu sâu hơn nữa để đánh giá tiềm năng phát triển các loại thuốc mới từ bệnh cảm cúm đến các dạng bệnh ung thư khác nhau.

Chúng tôi rất ngạc nhiên khi thấy phân tử RNA nhỏ này kích thích phản ứng interferon (loại protein do tế bào cơ thể sinh ra khi bị virus tấn công, nhắm ngăn không cho virus phát triển) kháng lại virus ở chuột. Do tính đặc hiệu và hiệu quả của chúng, giờ đây chúng ta có thể sử dụng SLR cho tất cả các nghiên cứu RIG-I trong phòng thí nghiệm”.Iwasaki, giáo sư sinh học miễn dịch, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết

P.T.T (NASATI), theo https://medicalxpress.com/news/2018-02-synthetic-approach-immune-thwart-infections.html