Quả việt quất thường được mang nhãn hiệu “siêu thực phẩm” vì lý do; chúng chứa đầy đủ các chất chống oxy hoá cung cấp nhiều lợi ích sức khoẻ. Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra quả việt quất giúp điều trị ung thư. Bằng cách nghiên cứu các dòng tế bào ung thư cổ tử cung ở người, nhóm nghiên cứu đã khám phá ra rằng việc bổ sung thêm chiết xuất quả việt quất vào liệu pháp tia xạ có thể cải thiện đáng kể hiệu quả điều trị. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Yujiang Fang, làm việc tại Trường Y thuộc Đại học Missouri-Columbia, và các đồng nghiệp gần đây đã báo cáo kết quả nghiên cứu của mình.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS), khoảng 12.820 trường hợp ung thư cổ tử cung sẽ được chẩn đoán ở Hoa Kỳ trong năm nay, và hơn 4.200 phụ nữ bị chết vì bệnh này. Xạ trị vẫn là phương pháp điều trị chính cho ung thư cổ tử cung. Nó bao gồm việc sử dụng bức xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư.
Tiến sĩ Fang nói: “Đối với một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung muộn, bức xạ là một lựa chọn điều trị tốt. Tuy nhiên, tổn thương vật lý tới các tế bào khỏe mạnh luôn xảy ra”. Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học đã xác định chất chiết xuất từ quả việt quất có thể được sử dụng làm chất phát quang hay không, là một hợp chất làm cho các tế bào ung thư dễ bị tổn thương hơn đối với xạ trị. Ở những nghiên cứu trước đây, Tiến sĩ Fang và các đồng nghiệp tiết lộ rằng resveratrol, hợp chất có trong nho và rượu vang đỏ, đã giúp tăng cường tế bào ung thư tuyến tiền liệt để điều trị bằng xạ trị. Và quả việt quất cũng chứa resveratrol, cũng như flavonoid. flavonoid là những chất có khả năng chống oxy hoá, chống viêm và kháng khuẩn.
Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm chiết xuất quả việt quất trên các tế bào ung thư ở người. Được thử nghiệm riêng và kết hợp với xạ trị. Những hiệu ứng này đã được so sánh với những kết quả chỉ sử dụng xạ trị. Trong khi chỉ xạ trị làm giảm 20% số tế bào ung thư, riêng chiết xuất quả việt quất đã làm giảm 25% tế bào ung thư. Tuy nhiên, khi chiết xuất quả việt quất và xạ trị được kết hợp, số lượng tế bào ung thư cổ tử cung ở người giảm khoảng 70%.
Các nhà nghiên cứu giải thích rằng chiết xuất quả việt quất không chỉ làm cho các tế bào ung thư nhạy hơn với bức xạ mà nó còn làm giảm sự phát triển tế bào bất thường, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư. Tiến sĩ Fang nói tiếp: Các tế bào ung thư tránh được cái chết bằng cách được chỉnh sửa lại. Cùng với việc tăng sự phát triển của tế bào ung thư, chất chiết xuất còn giúp ngăn ngừa ung thư tử cung.
Nhóm nghiên cứu nói rằng những phát hiện của họ chỉ ra rằng quả việt quất có thể là một chiến lược điều trị đầy hứa hẹn cho ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Và cần thêm những nghiên cứu khác để làm rõ hơn.
Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/320517.php, 4/1/2018