Tại các huyện miền núi của tỉnh Quảng Nam, nhiều thanh niên đã mạnh dạn khởi nghiệp với các mô hình kinh tế trang trại như nuôi heo rừng lai, nuôi cá diêu hồng, trồng rừng…. Nhờ đó, nhiều thanh niên đã thoát nghèo, cho thu nhập ổn định, từng bước vươn lên làm giàu.

Thoát nghèo nhờ nuôi cá diêu hồng

Tận dụng mặt nước rộng lớn trên hồ thuỷ điện Đắc Prinh, anh Arâl Dom người dân tộc Cơ Tu, ở xã Chà Vàl, huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã đầu tư nuôi cá lồng bè để thoát nghèo.

Đến thăm mô hình nuôi cá diêu hồng của vợ chồng Arâl Dom, được anh cho biết: Trước đây, vợ chồng anh mở trang trại nuôi heo và gà nhưng hiệu quả thấp. Năm 2019, được sự hỗ trợ nguồn vốn, con giống, thức ăn và nhất là kỹ thuật chăn nuôi của chính quyền địa phương, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Nam nên anh Arâl Dom đã chuyển qua nuôi cá diêu hồng lồng bè.


Mô hình nuôi cá diêu hồng của anh Arâl Dom ở xã Chà Vàl, huyện miền núi Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Ảnh: T.H.

Hiện nay, anh Arâl Dom thả nuôi gần 5.000 con cá diêu hồng và cá trắm cỏ trong lồng bè. Loại cá này sống tốt trong môi trường tự nhiên, thịt săn chắc, thơm ngon…. Cá phát triển nhanh, có hiệu quả, 6 tháng có thể xuất bán được, đầu ra ổn định được thị trường ưa chuộng.

Anh Arâl Dom cho biết thêm, trước đây, cuộc sống gia đình rất khó khăn, nhờ nuôi cá diêu hồng mà cuộc sống khấm khá hơn trước, mỗi năm gia đình thả nuôi 2 vụ thu lãi gần 200 triệu đồng.

“Trước đây, cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, nhờ mạnh dạn chuyển qua nuôi cá diêu hồng đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình, mỗi năm thu lãi gần 200 triệu đồng, từ đó tôi có tiền mua sắm vật dụng trong gia đình, cho con cái ăn học, từng bước thoát nghèo bền vững…”, anh Arâl Dom nói.


Anh Bùi Tiến Vũ ở xã Đại Hồng, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam khởi nghiệp thành công với mô hình chăn nuôi bò. Ảnh:

Không chỉ làm giàu cho gia đình, anh Arâl Dom còn hỗ trợ, tận tình hướng dẫn bà con dân tộc Cơ Tu, đặc biệt là thanh niên về kỹ thuật chăn nuôi cá. Tại huyện miền núi Nam Giang, nhiều thanh niên đã chuyển đổi mô hình kinh tế gia đình từ trồng keo sang nuôi cá lồng bè.


Nhờ nuôi cá diêu hồng mà mỗi năm anh Arâl Dom lãi gần 200 triệu đồng. Ảnh: T.H.

Anh Bùi Thế Anh – Bí thư Huyện Đoàn Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, nuôi cá diêu hồng không mất nhiều thời gian, chủ yếu có vốn để đầu tư ban đầu cho lồng bè, con giống và thức ăn cho cá. Địa phương tiếp tục nghiên cứu đánh giá hiệu quả để nhân rộng mô hình này. Huyện Đoàn Nam Giang sẽ kết nối, kêu gọi hỗ trợ về nguồn vốn, con giống, thức ăn… giúp thanh niên địa phương duy trì các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả, từng bước vươn lên thoát nghèo.

Các nguồn vốn ưu đãi “bệ phóng” để thanh niên khởi nghiệp

Còn tại huyện Hiệp Đức, mô hình trồng rừng kết hợp với chăn nuôi heo rừng lai của anh Trần Văn Công (SN 1983), ở thôn Bình Triều, xã Hiệp Hòa, huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam cũng cho hiệu quả không kém.


Anh Trần Văn Công đã đổi đời nhờ mô hình nuôi heo rừng lai và trồng rừng. Ảnh: T.H.

Anh Công cho biết, xuất thân trong một gia đình thuần nông, sau khi lập gia đình anh bắt đầu xây dựng mô hình kinh tế trồng rừng kết hợp chăn nuôi heo rừng lai, làm bước phát triển kinh tế cho gia đình.

Ban đầu do vốn ít nên anh chỉ trồng được 1-2ha rừng, đến năm 2013 anh mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hiệp Đức 50 triệu đồng, cộng với số tiền tích lũy được anh mua thêm diện tích rừng để trồng keo, đồng thời xây dựng mô hình nuôi heo rừng lai.


Mô hình kinh tế vườn rừng giúp anh Công lãi hơn 150 triệu đồng/năm. Ảnh: T.H.

“Khi mới lập gia đình, hai vợ chồng tôi khó khăn lắm. Nhưng với sự trợ giúp của Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Hiệp Đức, mà vợ chồng tôi đã có nguồn vốn để trồng keo, nuôi heo. Đến nay, cơ ngơi của gia đình tôi có được là rừng keo lai 7ha, cùng đàn heo rừng lai 100 con, mỗi năm xuất bán ra thị trường khoảng 30-40 con. Với mô hình trồng rừng và nuôi heo rừng lai, mỗi năm sau khi trừ chi phí đem lại nguồn lãi ổn định cho gia đình tôi hơn 150 triệu đồng, nhờ đó mà vợ chồng tôi đỡ vất vả hơn trước rất nhiều…”, anh Công phấn khởi nói.

Được biết, hiện nay trên địa bàn toàn tỉnh Quảng Nam có gần 500 mô hình kinh tế do thanh niên khởi nghiệp. Từ nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ quốc gia về giải quyết việc làm của Trung ương Đoàn, nhiều thanh niên đã đầu tư, mở rộng quy mô sản xuất phát triển kinh tế trồng rừng, chăn nuôi bò, heo rừng, nuôi cá… Nhờ vậy, mà nhiều thanh niên đã khởi nghiệp thành công, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

“Hiện nay, các mô hình phát triển kinh tế tại miền núi được các bạn thanh niên thực hiện khá hiệu quả, góp phần xây dựng nông thôn mới giảm nghèo bền vững tại địa phương. Nhiều gương thanh niên đã nỗ lực phát triển trên quê hương mình, tạo việc làm cho nhiều thanh niên khác. Tổ chức Đoàn TNCS Hồ chí Minh luôn đồng hành cùng các bạn trong lập nghiệp, khởi nghiệp hỗ trợ các bạn phát triển kinh tế để các bạn lập thân, lập nghiệp làm giàu cho chính mình và làm giàu cho quê hương”, chị Phạm Thị Thanh, Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Nam chia sẻ.

THEO TRẦN HẬU
(Báo Dân Việt)