Sử dụng giun tròn chống lại côn trùng gây hại

0
6900

Người làm vườn thường sử dụng giun tròn để loại bỏ côn trùng có hại sống trong đất. Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Functional Ecology tiết lộ rằng những con giun tròn diệt côn trùng này cũng tạo ra các dấu hiệu hóa học đặc biệt, ngăn chặn bọ khoai tây Colorado và làm cho lá khoai tây trở nên kém ngon miệng hơn đối với loài bọ này.

Bọ khoai tây Colorado là một loại sâu hại tàn phá lá khoai tây, và ăn cà chua, hạt tiêu, cà tím và các loại cây khác trong họ Solanaceae. Là một loài phổ biến hiện nay ở Bắc Mỹ, lục địa châu Âu và châu Á, việc kiểm soát bọ khoai tây Colorado thường thất bại do khả năng phát triển nhanh tính kháng thuốc trừ sâu.

Trong một dự án do Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ tài trợ, các nhà côn trùng học của Đại học Texas A & M và Đại học bang Pennsylvania đã nghiên cứu bọ khoai tây Colorado có phản ứng với sự hiện diện của mầm bệnh từ giun tròn (EPNs) hay không.

Mặc dù bọ cánh cứng Colorado ăn lá cây trên mặt đất, chúng có thể tiếp xúc với EPN khi chúng di chuyển dọc theo đất đến cây chủ mới và khi ấu trùng của chúng chui xuống đất để phát triển thành nhộng.

Giun tròn và vi khuẩn cộng sinh của chúng tấn công và tiêu diệt côn trùng trong đất. Chúng có thể được sử dụng để kiểm soát nhiều loại côn trùng gây hại, cung cấp một sự thay thế tự nhiên và hiệu quả cho thuốc trừ sâu hóa học, mà không làm hại bọ rùa, giun đất và côn trùng có lợi khác.

Để xác định xem bọ khoai tây Colorado có phản ứng với các tín hiệu hóa học do EPN phát ra hay không, các nhà nghiên cứu cho phép bọ cánh cứng chọn cây khoai tây có hoặc không có giun tròn trong đất xung quanh cây.

Họ phát hiện ra rằng xác chết côn trùng nhiễm bệnh do giun tròn tạo ra mùi đặc trưng khác với những loài côn trùng chết không bị nhiễm bệnh. Bọ cánh cứng Colorado cái đẻ ít hơn khoảng 30% trứng trên các cây được bao quanh bởi xác chết bị nhiễm bệnh so với cây khác, điều này cho thấy chúng phát hiện EPN là mối đe dọa tiềm năng đối với hiệu suất và sự sống của các côn trùng non.

Ấu trùng bọ cánh cứng ăn lá khoai tây, trước khi chui xuống đất để phát triển thành nhộng và tái xuất hiện là bọ cánh cứng trưởng thành.

Việc quản lý những con bọ độc hại này ngày càng trở nên khó khăn hơn với các phương pháp thông thường, đặc biệt là với khả năng phát triển nhanh khả năng kháng thuốc trừ sâu.

Tiến sĩ Jared Ali từ Penn cho biết: Tuy nhiên, giun tròn có thể được đưa vào đất để nhằm trực tiếp vào loài bọ gây hại và, như nghiên cứu của chúng tôi chứng minh, cũng có thể tăng sức đề kháng của thực vật đối với côn trùng bằng cách làm chậm sự phát triển của chúng và giảm sức hấp dẫn của chúng đối với thực vật.

Thật thú vị, các cây khoai tây dường như cũng phản ứng với sự hiện diện của các con giun tròn săn mồi này, hoặc mùi của chúng, bằng cách tăng khả năng phòng vệ của chúng. Do đó, ấu trùng bọ cánh cứng khoai tây Colorado ăn những cây này tiêu thụ ít mô lá hơn và nhỏ hơn khoảng 40% so với những con ăn cây khác, điều này có thể gây ra hậu quả cho sự phát triển của chúng.

Mặc dù giun tròn có thể sẽ không cung cấp giải pháp duy nhất cho bọ khoai tây Colorado, những con giun nhỏ này có thể cung cấp cho người trồng sự thay thế tự nhiên cho các phương pháp hiện có và nhằm mục tiêu đến các loài sâu hại sống trong đất.

Helms kết luận: “Giun tròn có thể chứng minh hữu ích hơn so với suy nghĩ trước đây. Chúng không chỉ trực tiếp giết côn trùng trong đất, chúng tôi thấy chúng còn tạo ra các tín hiệu hóa học cung cấp cho thực vật sự bảo vệ bổ sung”.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)