Thu giữ CO2 từ nhà máy điện để sản xuất protein thay thế bột cá

0
8156

Kế hoạch sản xuất protein đơn bào cho thức ăn nuôi cá, được cung cấp năng lượng bởi carbon dioxide từ một trong những nhà máy điện lớn nhất của Vương quốc Anh, đã được công bố trong tuần này.

Deep Branch Biotech, một công ty được thành lập từ Đại học Nottingham, đang hợp tác với Tập đoàn Drax trong một thí điểm sử dụng và lưu trữ carbon năng lượng sinh học mới (BECCUS) có thể được sử dụng để tạo ra protein thay thế đậu nành và bột cá trong thức ăn nuôi trồng thủy sản từ khí thải carbon dioxide của nhà máy điện khí thải.

Nhóm nghiên cứu có kế hoạch trích xuất khí thải từ sản xuất điện tái tạo của nhà máy điện Bắc Yorkshire để cung cấp cho vi khuẩn, có thể tạo ra các protein đơn bào để sử dụng trong thức ăn cho cá và thức ăn chăn nuôi bền vững khác.

Nhà máy điện Drax là nhà máy phát điện tái tạo lớn nhất ở Anh và là dự án khử cacbon lớn nhất ở châu Âu, đã chuyển đổi hai phần ba nhà máy để sử dụng sinh khối bền vững thay vì than. Một khu vực ủ chuyên dụng đã được tạo ra tại nhà máy điện để cung cấp cho các công ty công nghệ khác cơ hội thử nghiệm các quy trình của họ trên carbon dioxide.

Peter Rowe, Giám đốc điều hành của Deep Branch Biotech, giải thích rằng phương pháp mà họ đã phát triển để sản xuất protein từ CO2, dựa vào một loại vi khuẩn ăn được tiêu thụ carbon dioxide. Khi được cho ăn carbon dioxide, các vi khuẩn phát triển và sinh sản, cho phép chúng liên tục được thu hoạch protein trong khi duy trì nuôi cấy. Trong điều kiện tối ưu, có tới 70% nguyên liệu được sản xuất là protein.

Lợi ích của quá trình này so với các công nghệ thu giữ carbon khác là CO2 không cần phải tách ra khỏi khí thải của nhà máy điện trước khi cho vi khuẩn ăn.

Rowe cho biết: “Sản xuất thịt dự báo tăng gấp đôi vào năm 2050 khi dân số toàn cầu tăng, nhưng việc sử dụng các phương pháp sản xuất thức ăn chăn nuôi hiện có để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng này là hoàn toàn không bền vững”.

“Công nghệ chúng tôi đã phát triển là một giải pháp thú vị. Chúng ta có thể chuyển đổi tới 60-70% CO2 thành protein, giúp giảm thiểu khí thải nhà kính vào khí quyển trong quá trình sản xuất điện và các quy trình công nghiệp khác, trong khi sản xuất protein cho thức ăn chăn nuôi sẽ giúp giảm tác động của các ngành nông nghiệp lên môi trường cũng vậy”.

Dự án thí điểm Deep Branch sẽ được tiến hành vào mùa thu, khi một nhà máy trình diễn sẽ được lắp đặt trong Khu vực ươm tạo CCUS của Drax. Nó nhằm mục đích thu đủ CO2 để sản xuất 100kg protein được sử dụng để tạo ra nguyên liệu thức ăn cho cá và gia súc. Protein được tạo ra từ dự án sẽ được sử dụng trong một dự án thử nghiệm với một nhà sản xuất thức ăn lớn.

Nếu thành công, Deep Branch Biotechnology có kế hoạch xây dựng một cơ sở sản xuất lớn hơn vào năm 2020 để có thể sản xuất vài tấn protein mỗi năm.

T.P – theo Thefishsite