Thử nghiệm máu mới có thể xác định ngay được cơn đau mãn tính

0
13239

Một phương thức xét nghiệm máu đầu tiên trên thế giới có thể xác định khách quan về cơn đau mãn tính được phát triển bởi một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Úc. Xét nghiệm này có thể cho thấy những thay đổi màu sắc trong các tế bào miễn dịch bị ảnh hưởng bởi cơn đau mãn tính và mang đến hy vọng cho các bác sĩ một cách mới để chẩn đoán mức độ nghiêm trọng của những cơn đau ở bệnh nhân khi họ không thể diễn tả được.

Nhà nghiên cứu về thần kinh học Mark Hutchinson đến từ Đại học Adelaide giải thích: “Điều này mang lại cho chúng ta một hướng mới về việc xác định rõ các cơn đau, vì chúng tôi đã nghiên cứu ra công cụ mới không chỉ cho phép chẩn đoán chắc chắn hơn mà còn có thể hướng dẫn các lựa chọn điều trị bằng thuốc tốt hơn”.

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng có những thay đổi phân tử có thể nhận dạng trong các tế bào miễn dịch khi một người bị đau mãn tính. Bằng cách sử dụng phân tích hình ảnh siêu âm, các dấu ấn sinh học đau này có thể được xác định ngay lập tức, có nghĩa là bác sĩ có thể xác định khả năng chịu đau hoặc nhạy cảm của bệnh nhân và điều chỉnh ngay liều lượng của thuốc giảm đau.

Mark Hutchinson cho biết: “Chúng tôi đang định lượng màu sắc của cơn đau. Và phát hiện ra rằng chúng ta có thể sử dụng màu sắc tự nhiên của sinh học để dự đoán mức độ nghiêm trọng của cơn đau”. “Cũng như cung cấp một dấu ấn sinh học mới cho sự hiện diện của cơn đau, các tế bào miễn dịch thực sự đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cảm giác đau mãn tính. Điều này có nghĩa là thay vì tập trung vào việc phát triển các loại thuốc giảm đau chỉ đơn giản là nhắm vào hệ thần kinh, các loại thuốc mới có thể được điều tra để ngăn chặn đáp ứng đau miễn dịch này”.

Mark Hutchinson nói thêm: “Hiện tại chúng tôi biết có một tín hiệu tế bào ngoại biên để có thể bắt đầu thiết kế các loại thuốc mới cho các loại liệu pháp tế bào mới nhắm vào hệ thống miễn dịch ngoại vi để giải quyết cơn đau thần kinh trung ương”.

Xét nghiệm này được gọi là “painHS”, có khả năng sẵn sàng để đưa vào sử dụng lâm sàng rộng rãi trong vòng 18 tháng. Nhóm hy vọng xét nghiệm này có thể giúp chẩn đoán cơn đau ở những đối tượng không thể truyền đạt sự khó chịu của họ, từ trẻ sơ sinh đến những người già bị chứng mất trí. Xét nghiệm này cũng có thể áp dụng cho động vật, mà Mark Hutchinson cho rằng có thể cách mạng hóa toàn bộ lĩnh vực điều trị thú y.

Thử nghiệm mới này đã được công bố tại Hội nghị khoa học về thuốc giảm đau (FPM) tại Sydney.

N.T.T (NASATI), theo www.https://newatlas.com/blood-test-chronic-pain/