Tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Australia”

0
8701

(NASATI) – Ngày 22/11/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp với Đại sứ quán Australia tại Việt Nam tổ chức tọa đàm “Chia sẻ kinh nghiệm truyền thông về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Australia”. Với sự tài trợ của đại sứ quán Australia, buổi tọa đàm nhằm thúc đẩy hoạt động truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam thời gian tới.

Thông qua buổi tọa đàm, Đại sứ quán Australia sẽ trao đổi, tìm hiểu về nội dung, nhu cầu đào tạo trong lĩnh vực truyền thông của các nhà báo khoa học công nghệ để thiết kế chương trình hỗ trợ dài hạn cho hoạt động truyền thông khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Buổi tọa đàm là dịp để các nhà báo nêu thực tế cũng như những khó khăn trong công tác truyền thông khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo…, từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm để nâng cao chất lượng truyền thông, thu hút sự quan tâm của độc giả đối với lĩnh vực vốn được xem là rất khô khan này.

Phát biểu taij buổi tọa đàm, ông Nguyễn Trung Quỳnh, Phó Trưởng Ban Quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc, cho biết hoạt động nghiên cứu triển khai cơ bản biến tiền thành tri thức, còn hoạt động đổi mới sáng tạo cơ bản biến tri thức thành tiền. Và để hỗ trợ cho quá trình chuyển giao này thì công tác truyền thông đóng vai trò hết sức quan trọng. Ông Quỳnh hy vọng, các kinh nghiệm từ Australia sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ truyền thông về đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong thời gian tới.

Các đại biểu tham dự tọa đàm đều cho rằng hoạt động chuyên môn này nên được duy trì nhằm nâng cao hiểu biết của các nhà báo về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. “Các nhà báo KH&CN sẵn sàng đồng hành cùng với Bộ KH&CN trong các hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam“, nhà báo Hà Hồng, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo KH&CN Việt Nam khẳng định.

Cũng tại buổi tọa đàm, Tiến sĩ Kelly Strzepek, Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, cho rằng trong bối cảnh người dân ít có thời gian đọc tin và thường đọc tin nhanh nên phải truyền thông nhanh, gọn và chính xác. Tuy nhiên, các báo “hấp dẫn” lại không đưa thông tin sâu về khoa học, còn báo viết về các vấn đề sâu, hàn lâm trong lĩnh vực khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo lại không hấp dẫn. Vì vậy, trách nhiệm của nhà báo trong truyền thông KH&CN rất quan trọng. Bà Kelly Strzepek cũng lưu ý, việc truyền thông KH&CN không chỉ đơn thuần là đưa thông tin mà vẫn phải gắn liền với vấn đề chính trị.