Việt Nam và Israel đẩy mạnh hợp tác về khoa học và công nghệ vũ trụ

0
10349

(Theo NASATI) – Ngày 21/6/2017 tại Hà Nội, Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) và Cơ quan vũ trụ Israel (Bộ Khoa học và Công nghệ Israel) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác khoa học và công nghệ vũ trụ về sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình.

Theo thỏa thuận này, Trung tâm Vệ tinh quốc gia và Cơ quan Vũ trụ (Bộ Khoa học và Công nghệ Israel) sẽ tập trung đẩy mạnh hợp tác với các nội dung cụ thể như: Quan sát Trái đất, bao gồm cả Khoa học Trái đất và giám sát; Thúc đẩy hợp tác giữa các ngành công nghiệp vũ trụ, các hoạt động vệ tinh…

Tại sự kiện này, bà Meirav Eilon Shahar cho biết, Việt Nam và Israel đã ký nhiều thỏa thuận khung trong các lĩnh vực khác nhau, tuy nhiên thỏa thuận trong lĩnh vực khoa học và vũ trụ không gian có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Mối quan hệ hợp tác giữa Israel và Việt Nam trong lĩnh vực khoa học và công nghệ ngày càng phát triển. Sự kiện hôm nay chỉ là bước đầu. Sau đây, Trung tâm Vệ tinh quốc gia Việt Nam và Cơ quan Vũ trụ Israel cần có những cuộc trao đổi thêm để tìm hiểu những ưu tiên của từng bên, từ đó tìm ra được những lĩnh vực hợp tác phù hợp nhất. Thỏa thuận này có ý nghĩa lớn trong việc thắt chặt thêm mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Israel.

Theo bà Meirav Eilon Shahar, Israel là một quốc gia đã nghiên cứu về lĩnh vực vũ trụ trong một thời gian dài. Với thỏa thuận này, Israel có thể giúp Việt Nam đào tạo, hai nước cũng có thể trao đổi các đoàn nghiên cứu cũng như cùng tham gia vào một số dự án.

Sau Lễ ký kết, Trung tâm Vệ tinh quốc gia đã tổ chức buổi Tọa đàm: “Lịch sử phát triển và ước mơ vũ trụ Việt Nam” do Giáo sư, Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu chủ trì.

Tại sự kiện này, đại diện Trung tâm Vệ tinh quốc gia thông báo kế hoạch đổi tên thành Trung tâm Vũ trụ quốc gia từ ngày 17/7/2017, cập nhật tình hình về dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, cùng thông tin về nhiều sự kiện sẽ diễn ra từ nay cho tới cuối năm.

Theo đó, sẽ khởi động cuộc thi thiết kế vệ tinh dành cho giới trẻ – Cansat 2017; ký kết các gói thầu ODA với các nhà thầu Nhật Bản trong khuôn khổ dự án xây dựng Trung tâm vũ trụ Việt Nam (Tháng 7/2017); Khánh thành Đài thiên văn Nha Trang (Tháng 8/2017); Đăng cai tổ chức Hội nghị Châu Á – Thái Bình Dương về các Hệ thống quan trắc Trái đất toàn cầu lần thứ 10 nhằm mục tiêu cung cấp cho các nhà nghiên cứu, kỹ sư và học viên từ khu vực châu Á – Thái Bình Dương một diễn đàn để trao đổi thông tin và thảo luận hợp tác về sáng kiến cụ thể và các hoạt động trong các lĩnh vực khoa học khác nhau theo chủ đề.