Các nhà khoa học đến từ Nhật Bản đã cung cấp thêm thông tin về vitamin D có thể bảo vệ chống ung thư, kết quả nghiên cứu cho thấy, người Nhật có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn khi có lượng vitamin D cao hơn. Đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên tìm hiểu mối liên quan giữa nồng độ vitamin D và nguy cơ ung thư của dân số Châu Á, được công bố trên tạp chí The BMJ. Nghiên cứu được thực hiện bởi Taiki Yamaji đến từ Trung tâm Ung thư Quốc gia Nhật Bản.

Vitamin D vitamin cần thiết cho cơ thể. Nó không chỉ giúp duy trì mức độ canxi cho sức khỏe xương tốt; nó cũng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch, thần kinh và hoạt động của cơ. Viện Sức khoẻ Quốc gia (NIH) khuyến cáo người lớn cần có khoảng 600IU vitamin D mỗi ngày. Nguồn vitamin D được lấy từ ánh sáng mặt trời và hấp thụ từ các loại thực phẩm nhất định như cá hồi, cá ngừ và phô mai. Nghiên cứu trước đây cho thấy nồng độ vitamin D ít là yếu tố nguy cơ cho một số loại ung thư nhất định, và mức vitamin tăng lên có thể giúp bảo vệ chống lại căn bệnh này.

Tuy nhiên, Yamaji và các cộng sự chỉ ra rằng hầu hết các nghiên cứu về vitamin D và nguy cơ ung thư cho đến nay đều tập trung vào quần thể những người da trắng. Họ cho biết: “Nồng độ và sự trao đổi chất vitamin D khác nhau tùy theo chủng tộc/sắc tộc, liệu các hiệp hội tương tự cũng có thể được quan sát thấy ở quần thể không phải là người da trắng“.

Với ý nghĩ này, nhóm nghiên cứu đã tìm cách xác định mức độ vitamin D ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư ở người lớn tại Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã phân tích số liệu của 33.736 người Nhật Bản là thành viên của Trung tâm Y tế Công Nhật Bản. Họ ở độ tuổi từ 40 đến 69, được theo dõi trong khoảng 16 năm. Mẫu máu được lấy từ mỗi người tham gia nghiên cứu cơ bản. Chúng được đánh giá ở mức độ 25-hydroxyvitamin D, là dạng tuần hoàn của vitamin D.

Những người tham gia được chia thành 4 nhóm dựa trên mức vitamin D của họ từ thấp nhất đến cao nhất. Thông tin về lịch sử y khoa, chế độ ăn uống và lối sống của họ được cập nhật đầy đủ. Trong thời gian tiếp theo 16 năm, tổng cộng có 3.301 trường hợp ung thư mới được xác định trong số những người tham gia nghiên cứu. Theo các chuyên gia, so với những người có mức vitamin D thấp nhất, những người có mức độ cao hơn có nguy cơ ung thư thấp hơn 20%.

Phát hiện này vẫn tồn tại sau khi đã tính đến vô số các yếu tố gây nhiễu, bao gồm tuổi tác, chỉ số khối cơ thể (BMI), mức độ hoạt động thể lực, tình trạng hút thuốc và lượng cồn. Khi xem xét các loại ung thư cụ thể, các nhà nghiên cứu nhận thấy mức độ vitamin D cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư gan thấp hơn 30-50%, điều này làm giảm nguy cơ xuất hiện ở nam giới.

Mức độ vitamin D cao hơn không liên quan đến nguy cơ ung thư phổi hoặc ung thư tuyến tiền liệt, nhóm nghiên cứu cho biết, không có mối liên hệ nào giữa mức vitamin D cao và nguy cơ ung thư gia tăng.

Đ.T.V (NASATI), theo https://www.medicalnewstoday.com/articles/321151.php, 8/3/2018