Việc tiêu thụ đường vượt quá giới mức cho phép có thể làm hỏng men răng, tăng cân. Ngoài ra, một nghiên cứu mới đây nhận thấy, việc tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể làm tăng nguy cơ bị rối loạn sức khỏe tinh thần lâu dài của đàn ông.
Nhóm nghiên cứu nhận thấy, những người đàn ông đã tiêu thụ trên 67 gram đường mỗi ngày từ thực phẩm và đồ uống có vị ngọt có xu hướng phát triển sự lo lắng, trầm cảm và rối loạn tâm thần thông thường sau 5 năm so với những người đàn ông tiêu thụ lượng đường mỗi ngày thấp hơn.
Mới đây, Anika Knüppel, Viện Dịch tễ học và Y tế Công cộng – Đại học College London, Anh Quốc, và là tác giả nghiên cứu chính và các đồng nghiệp đã công bố các kết quả nghiên cứu của họ trên tạp chí Scientific Reports.
Trong Bản hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ đã khuyến cáo rằng việc bổ sung đường – tức là trong quá trình sản xuất có bổ sung đường thực phẩm và đồ uống hay tự chúng ta bổ sung – nên chiếm không quá 10% tổng calo hàng ngày đối với người trưởng thành và trẻ em.
Tuy nhiên, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh tật (CDC), người lớn từ 20 tuổi trở lên đã tiêu thụ khoảng 13% lượng calo từ đường hàng ngày trong giai đoạn 2005-2010, với hầu hết là tiêu thụ đồ uống có đường, bánh ngọt và bánh quy, kẹo và kem.
Việc tiêu thụ quá nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về sức khoẻ như béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim và sâu răng.
Các nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng có thể có mối liên hệ giữa việc ăn quá nhiều đường và tăng nguy cơ trầm cảm, mặc dù Knüppel và nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng các nhà nghiên cứu đã kiến nghị rằng mối liên quan này có thể là ngược lại.
“Trong bối cảnh này, sự ngược lại này có khả năng là do bị rối loạn tính khí dẫn đến muốn nạp nhiều đường hơn, do đó mối liên hệ giữa sức khỏe tâm thần và chế độ ăn hoàn toàn hoặc một phần là do sức khỏe tâm thần kém hơn là tiêu thụ nhiều đường”, các tác giả giải thích.
Trong nghiên cứu mới nhất này, nhóm nghiên cứu đã bắt đầu hiểu rõ hơn về việc có hay không việc tiêu thụ đường có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của rối loạn sức khoẻ tâm thần.
Knüppel và các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ nghiên cứu Whitehall II, bao gồm 10.308 người tham gia (66,9% là nam giới) có độ tuổi từ 35 đến 55 trong giai đoạn đầu của nghiên cứu.
Hơn 22 năm theo dõi, những người tham gia đã hoàn thành các bảng điều tra về tần số thực phẩm tại bốn thời điểm. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng thông tin từ bản điều tra để tính toán lượng đường ăn hàng ngày của những người tham gia từ 15 loại đồ ăn ngọt và đồ uống, bao gồm soda, bánh ngọt, và trà và cà phê.
Các đối tượng cũng đã hoàn thành các bảng điều tra y tế tổng quát và các cuộc phỏng vấn tại nhiều thời điểm trong quá trình theo dõi để nhóm nghiên cứu xác định những diễn biến rối loạn sức khoẻ tâm thần thông thường, như lo lắng và trầm cảm ở những người tham gia.
So với những người đàn ông có lượng đường ăn mỗi ngày thấp nhất (dưới 39,5 gram mỗi ngày), những người đàn ông có lượng đường ăn hàng ngày cao nhất (trên 67 gram mỗi ngày) có nguy cơ mắc chứng rối loạn tâm thần cao hơn 23% sau 5 năm.
Kết quả này vẫn duy trì sau khi có tính toán đến một số yếu tố gây nhiễu gồm các yếu tố xã hội học, các yếu tố chế độ ăn uống khác và các vấn đề sức khoẻ khác.
Thêm vào đó, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng những người đàn ông và phụ nữ bị rối loạn tâm thần mà có lượng đường tiêu thụ hàng ngày cao có xu hướng phát triển trầm cảm sau 5 năm so với những người tiêu thụ đường ít hơn.
Tuy nhiên, mối liên quan này đã giảm đi khi xem xét đến các yêu tố xã hội và các yếu tố dinh dưỡng và sức khoẻ khác.
Điều thú vị là nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy rằng lượng đường tiêu thụ ở những người đàn ông và phụ nữ bị rối loạn sức khoẻ tâm thần không cao hơn nhiều so với nam giới và phụ nữ không bị rối loạn tâm thần. Điều này làm cho lý luận cho thấy mối liên quan giữa tiêu thụ nhiều đường và nguy cơ cao mắc các rối loạn sức khỏe tâm thần có thể ngược lại bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dựa trên những phát hiện của họ, Knüppel và nhóm nghiên cứu tin rằng chúng ta nên tránh ăn các loại thực phẩm chứa đường để giải tỏa căng thẳng tâm lý vì nó có thể gây hại nhiều hơn.