Nhật Bản gần đây đã phát triển thành công một loại cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR/Cas9. Từ tháng 10 năm nay, loại cà chua này đã chính thức được bày bán tại một số siêu thị với giá khoảng 500.000 đồng/kg.

Cà chua chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR/Cas9 đã được bán tại Nhật Bản (nguồn: Bonus Eventus)

Sanatech Seed – một công ty khởi nghiệp có trụ sở tại Tokyo đã hợp tác với các nhà khoa học tại Đại học Tsukuba áp dụng công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR/Cas9 để phát triển ra loại cà chua mới “High Gamma Aminobutyric Acid Sicilian Rouge” có chứa một lượng lớn axit Gamma Aminobutyric (GABA). Hàm lượng GABA trong loại cà chua mới này cao gấp 5-6 lần so với giống cà chua thông thường. Theo thông tin từ báo chí Nhật Bản, Công ty này đã loại bỏ vùng ức chế trong bộ gen của cà chua, giúp nó tạo ra mức GABA cao hơn.

Theo GS Hiroshi Ezura (Đại học Tsukuba, đồng thời là Giám đốc công nghệ tại Sanatech Seed), Công ty đã mất 15 năm để nghiên cứu và phát triển giống cà chua này. Ông Shinpei Takeshita – Chủ tịch Sanatech Seed, đồng thời là Giám đốc sáng tạo của Pioneer EcoScience cho biết, Công ty đã được cấp phép thương mại loại cà chua chỉnh sửa gen này vào tháng 12/2020. Từ thời điểm đó, nông dân đã bắt đầu tiến hành gieo trồng và cho tới nay những trái cà chua đã được bày bán trên kệ của siêu thị. Pioneer EcoScience là nhà phân phối độc quyền loại cà chua này. Trên bao bì của mỗi quả cà chua đều được dán nhãn “được cải tiến bằng công nghệ chỉnh sửa gen”.

Theo các nhà khoa học, cây trồng chỉnh sửa gen bằng công nghệ CRISPR/Cas9 được đánh giá là an toàn, tương tự như các giống được phát triển từ phương pháp lai tạo truyền thống và không có bất kỳ một gen ngoại lai được đưa thêm vào trong quá trình chỉnh sửa. Giống cà chua High Gamma Gamma Gamma Butyric Acid Sicilian Rouge là loại thực phẩm đầu tiên của công nghệ CRISPR/Cas9 được thương mại trên thị trường.

Sanatech Seed đã bắt đầu tiếp nhận các đơn đặt hàng trực tuyến đối với loại cà chua mới này. Công ty cũng đang xem xét xuất khẩu chúng sang các quốc gia khác. Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ đã xác nhận loại cà chua High Gamma Gamma Gamma Butyric Acid Sicilian Rouge không thuộc phạm vi các quy định quản lý đối với cây trồng sử dụng công nghệ biến đổi gen.

CT