Các dự báo về khí hậu cần bao gồm các tác động của CO2 lên sự sống

0
7684

Các nhà nghiên cứu cho biết các dự báo về biến đổi khí hậu không tính đến toàn bộ các tác động ảnh hưởng có thể có đối với các mức độ gia tăng carbon dioxide (CO2).

Các nhà khoa học hiện đang sử dụng các mô hình trong đó cho thấy sự ấm lên 1.5°C trùng khớp với mức carbon dioxide trong khí quyển từ 425 đến 520 phần triệu (ppm).

Tuy nhiên phân tích của nhóm nghiên cứu Trường Đại học Exeter và Văn phòng Met cho rằng nếu khí hậu ấm lên diễn ra ở mức chậm hơn, sự nóng 1.5°C có thể bị cản trở cho đến khi CO2 đạt đến mức cao hơn (lên tới 765ppm) nếu không bị khí nhà kính trì hoãn khác đóng vai trò một phần hoặc hiệu ứng của chúng bị tác động bởi các hạt ô nhiễm trong khí quyển.

CO2 gia tăng ảnh hưởng đến năng suất cây trồng, đa dạng sinh học thực vật và axit hóa đại dương – và các nhà nghiên cứu cảnh báo các nghiên cứu có thể đánh giá thấp các tác động như vậy khi họ áp dụng phạm vi cho phép mức CO2 ở mức quá hẹp.

CO2 không những là nguyên nhân chính gây ra sự nóng lên toàn cầu mà nó CO2 cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống”, giáo sư Richard Betts cho biết. “Nồng độ CO2 cao hơn dẫn đến sự tăng trưởng ở nhiều loài thực vật tăng lên”. Điều này làm cho cây cối “xanh” chung, nhưng cũng làm thay đổi cấu trúc của các hệ sinh thái – một số loài trở nên phát triển nhanh hơn các loài khác. Các loài cây lớn có tốc độ phát triển chậm hơn có thể thua thiệt hơn so với các đối thủ cạnh tranh phát triển nhanh hơn.

Nó cũng có thể làm biến đổi các tác động của hạn hán sang một mức độ nào đó, bởi vì nhiều nhà máy sử dụng ít nước hơn khi CO2 cao hơn.

Cả hai yếu tố này có khả năng tăng năng suất cây trồng, có thể giúp bù đắp một số tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu nhưng mặc dù ngay cả khi điều đó xảy ra thì giá trị dinh dưỡng của cây trồng có thể giảm do CO2 tăng thêm. Tăng CO2 cũng gây axit hóa đại dương gây tổn hại đến san hô và một số loài sinh vật phù du”. “Hiện đã có những nỗ lực lớn đi sâu vào nghiên cứu thế giới sẽ như thế nào khi sự ấm lên toàn cầu đạt tới 1,5°C. Để có được bức tranh đầy đủ, chúng ta cần phải xem xét những tác động khác của CO2 cũng như những ảnh hưởng của nhiệt độ tăng lên”.

Dù chưa biết chắc chắn cách thức khí quyển sẽ ấm lên để phản ứng lại khí nhà kính hay còn được gọi là “độ nhạy khí hậu”. Nhưng nghiên cứu kết luận rằng một loạt phạm vi rộng các nồng độ CO2 có thể kèm theo sự ấm lên toàn cầu 1.5°C hoặc 2°C.

Giải thích về nghiên cứu mới này, Giáo sư Betts cho biết ông và Tiến sĩ Doug McNeall đã thực hiện các tính toán của Ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC).

Thay vì tính xác suất của một lượng nhiệt độ cụ thể nếu CO2 tăng gấp đôi, chúng tôi tính xác suất của một lượng CO2 cụ thể tăng cho một mức độ nóng lên cụ thể (1.5 °C và 2 °C). Điều này cho phép chúng tôi ước tính phạm vi nồng độ CO2 sẽ là khi sự nóng lên toàn cầu vượt qua các mức đó, nếu CO2 là thứ duy nhất trong khí quyển mà chúng ta đang thay đổi”. Ông nói.

P.T.T (NASATI), theo https://phys.org/news/2018-06-climate-impacts-co2-life.html#jCp,