Các tế bào ở gà được chỉnh sửa gien chống lại vi-rút cúm gia cầm

0
7322

Các nhà khoa học đã sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gien để ngăn chặn virus cúm gia cầm lây lan trong các tế bào ở gà được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Các phát hiện làm tăng khả năng sản xuất các giống gà chỉnh sửa gien có khả năng kháng bệnh. Các nhà nghiên cứu đã ngăn chặn virus này bằng cách xóa một phần DNA của gà bên trong các tế bào được nuôi trong phòng thí nghiệm.

Bước tiếp theo sẽ là cố gắng sản xuất các giống gà với sự thay đổi di truyền. Các nhà khoa học đã nhằm mục tiêu một phân tử cụ thể bên trong các tế bào gà được gọi là ANP32A. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia Luân Đôn phát hiện ra rằng trong quá trình lây nhiễm, vi-rút cúm chiếm quyền điều khiển phân tử này để giúp tự nhân lên.

Làm việc với các chuyên gia từ Viện Roslin của Đại học Edinburgh, các nhà nghiên cứu đã sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gien để loại bỏ phần DNA chịu trách nhiệm sản xuất ANP32A. Họ tìm thấy virus không còn có thể phát triển bên trong các tế bào với sự thay đổi di truyền.

Cúm gia cầm là mối đe dọa lớn đối với gà nuôi trên toàn thế giới, với các chủng nghiêm trọng giết chết tới 100% số gà trong một đàn. Trong những trường hợp hiếm hoi, một số biến thể của virus có thể lây nhiễm cho người và gây bệnh nghiêm trọng. Những nỗ lực để kiểm soát sự lây lan của bệnh là rất cần thiết.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Roslin trước đây đã làm việc với các chuyên gia từ Đại học Cambridge để sản xuất những con gà không truyền bệnh cúm gà cho những con gà khác sau khi bị nhiễm bệnh với việc sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gien. Cách tiếp cận mới có sự khác biệt vì nó không liên quan đến việc đưa vật liệu di truyền mới vào DNA của gà.

Nghiên cứu được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Khoa học Sinh học và Công nghệ Sinh học. Tài trợ cho nghiên cứu là Công ty nghiên cứu gia cầm toàn cầu Cobb-Vantress. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí eLife.

Tiến sĩ Mike McGrew, thuộc Viện Roslin của Đại học Edinburgh, cho biết: “Đây là một tiến bộ quan trọng cho thấy chúng tôi có thể sử dụng các kỹ thuật chỉnh sửa gien để tạo ra những con gà kháng cúm gia cầm. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã xác định được sự thay đổi di truyền nhỏ nhất có thể có đối với những con gà có thể giúp ngăn chặn vi rút”.

Rachel Hawken, Giám đốc cấp cao về Di truyền học và Di truyền định lượng tại Cobb-Vantress, cho biết: “Kháng cúm gia cầm trong sản xuất gà thịt có ý nghĩa toàn cầu và nghiên cứu này là một bước quan trọng đối với mục tiêu đó. Kết quả nghiên cứu có thể được sử dụng để thúc đẩy chăn nuôi gia cầm trong tương lai”.

Lê Hồng Vân (Theo sciencedaily)