Với thành công trong việc ngăn chặn vius AIDS bằng thuốc, trọng tâm nghiên cứu được hướng tới việc tiêu diệt loại virus này. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kumamoto, Nhật Bản đã phát triển một hợp chất mới có thể là chìa khóa của việc tiêu diệt HIV. Khi hợp chất được đưa vào các tế bào nhiễm bệnh, sự phát tán virus (phóng thích) sẽ bị ngăn chặn, giữ nó trong tế bào chủ. Các tế bào này sẽ chết tự nhiên thông qua cơ chế gây chết tế bào theo chương trình (tế bào chết). Phương pháp điều trị này mang tới hy vọng giúp phục hồi hoàn toàn sau AIDS trong tương lai gần.

Trong những năm gần đây, liệu pháp đa thuốc đã ngăn chặn được sự nhân lên của HIV trong cơ thể khi được thực hiện đúng cách. Tuy nhiên, phương pháp này không thể loại bỏ được các hạt virus của ổ chứa HIV tiềm ẩn – các hạt virus không tái tạo vẫn tồn tại trong trạng thái không hoạt động trong các tế bào của cơ thể. Ngay khi ngừng dùng thuốc, lượng virus này sẽ tăng lên trong cơ thể. Loại bỏ các ổ chứa virus hiện đang là mục tiêu hàng đầu trong nghiên cứu AIDS.

Phương pháp “kick and kill” (đẩy virus ra và tiêu diệt) được phát triển cách đây vài năm, là một chiến lược để tiêu diệt các tế bào chứa. Kỹ thuật này sử dụng một loại thuốc nhắm vào các tế bào chứa và kích hoạt virus, sau đó hệ thống miễn dịch tìm thấy các tế bào này bằng cách sử dụng virus kích hoạt làm cột mốc. Mặc dù phương pháp này đã được thử nghiệm lâm sàng nhưng vẫn gặp vấn đề không thể loại bỏ được virus hiệu quả sau khi đã kích hoạt thành công.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Kumamoto đã phát triển một cách tiếp cận mới mà họ gọi là “Lock-in and apoptosis” (nhốt virus vào và để cho tế bào tự chết). Đầu tiên, họ tổng hợp L-HIPPO, hợp chất này sẽ liên kết mạnh mẽ với protein HIV Pr55Gag và ức chế sự lan truyền của virus. Khi L-HIPPO được đưa vào các tế bào bị nhiễm virus qua một chất tên là α-CDE, virus bị giữ lại trong tế bào và tế bào sẽ chết thông qua cơ chế gây chết tế bào theo chương trình.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này không có ngay cho những người bị nhiễm HIV. Trước tiên, các nhà nghiên cứu phải cải thiện các loại thuốc kích hoạt virus và kết hợp chúng với L-HIPPO để nhắm tới các ổ chứa vi rút một cách hiệu quả. Đây sẽ là một bước tiến lớn hướng tới sự phục hồi hoàn toàn từ HIV. Các nhà khoa học tin rằng nghiên cứu mới sẽ giúp hoàn toàn diệt trừ AIDS.

N.K.L (NASATI), theo https://www.sciencedaily.com/releases/2017/10/171002093415.htm, 2/10/2017