Cảnh báo người tiêu dùng về độ chính xác của các ứng dụng nhịp tim

0
2982

Người tiêu dùng đang được cảnh báo về độ chính xác của các ứng dụng nhịp tim sau khi một nghiên cứu phát hiện thấy sự khác biệt rất lớn giữa các ứng dụng thương mại, ngay cả ở những ứng dụng sử dụng cùng một công nghệ. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Phòng ngừa bệnh tim châu Âu.

Các ứng dụng về nhịp tim được cài đặt trên nhiều điện thoại thông minh và một khi mọi người nhìn thấy chúng, họ sẽ muốn sử dụng chúng và so sánh kết quả với những người khác. Vấn đề là không có luật yêu cầu xác nhận tính hợp lệ của các ứng dụng này và do đó không có cách nào để người tiêu dùng biết được kết quả có chính xác hay không.

Nghiên cứu này kiểm tra độ chính xác của bốn ứng dụng nhịp tim có sẵn (chọn ngẫu nhiên) sử dụng hai điện thoại, iPhone 4 và iPhone 5. Một số ứng dụng sử dụng phép đo quang thể tích (photoplethysmography) chạm – chạm ngón tay vào máy ảnh tích hợp trong điện thoại, trong khi một số ứng dụng khác sử dụng phép đo quang thể tích không chạm (máy ảnh được giơ trước mặt).

Độ chính xác được đánh giá bằng cách so sánh kết quả với các phép đo chuẩn vàng lâm sàng. Các phép đo chuẩn vàng là điện tâm đồ (ECG), đo hoạt động điện tim sử dụng các dây dẫn đặt trên ngực, và đo nồng độ oxy trong máu sử dụng kỹ thuật đo quang thể tích.

Nghiên cứu có 108 bệnh nhân được đo nhịp tim bằng ECG, đo nồng độ oxy trong máu, và các ứng dụng sử dụng cả hai điện thoại.

Các nhà nghiên cứu thấy được sự khác biệt đáng kể về tính chính xác giữa bốn ứng dụng. Trong một số ứng dụng, có sự khác biệt tới hơn 20 nhịp mỗi phút so với ECG trong hơn 20% phép đo. Các ứng dụng không chạm hoạt động kém hơn các ứng dụng chạm, cụ thể là nhịp tim cao hơn và nhiệt độ cơ thể thấp hơn. Các ứng dụng không chạm có khuynh hướng nâng quá cao nhịp tim.

Mặc dù các ứng dụng không chạm dễ dàng sử dụng hơn – bạn chỉ cần nhìn vào máy ảnh điện thoại thông minh của bạn và nó sẽ đưa ra nhịp tim của bạn – nhưng con số nó đưa ra lại không chính xác bằng ứng dụng chạm.

Nhưng hiệu suất của hai ứng dụng chạm cũng khác nhau. Một ứng dụng đo nhịp tim với độ chính xác tương đương với đo nồng độ oxy trong máu nhưng ứng dụng còn lại không đo đúng.

Các nhà nghiên cứu đã cố gắng để tìm ra lý do cho sự khác biệt trong hiệu suất giữa hai ứng dụng liên lạc. Nhưng họ nhận thấy rằng sự biến thiên không thể giải thích bằng công nghệ máy ảnh (iPhone 4 so với iPhone 5), tuổi, nhiệt độ cơ thể, hoặc nhịp tim.

Họ cho biết sự khác biệt về hiệu suất giữa các ứng dụng chạm có thể là do thuật toán mà ứng dụng sử dụng để tính toán nhịp tim, được bảo mật về mặt thương mại. Điều đó có nghĩa là một công nghệ cơ bản hoạt động tốt trong một ứng dụng không có nghĩa là nó sẽ hoạt động trong ứng dụng khác và không thể giả định rằng tất cả các ứng dụng nhịp tim chạm đều chính xác.

Người tiêu dùng và các bác sĩ giải thích cần phải biết rằng sự khác nhau giữa các ứng dụng là rất lớn và không có tiêu chí đánh giá chúng. Đồng thời các nhà khoa học nói họ không biết điều gì sẽ xảy ra với dữ liệu nhịp tim và nó có được lưu trữ ở đâu đó hay không, đây có thể là một vấn đề về bảo mật dữ liệu.

N.K.L (NASATI), Theo https://www.sciencedaily.com/releases/2017/05/170503092146.htm, 3/5/2017