Chiều ngày 15/6, trong chuyến tháp tùng đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước làm việc tại Ninh Thuận, Đoàn công tác Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) do đồng chí Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN làm Trưởng đoàn đã tới thăm và làm việc tại Sở KH&CN tỉnh Ninh Thuận.

Tại buổi làm việc, đại diện Sở KH&CN tỉnh Ninh Thuận, đồng chí Lê Tiến Dũng, Giám đốc sở đã báo cáo một số nét nổi bật của hoạt động KH, CN&ĐMST tại tỉnh Ninh Thuận từ năm 2020-2023. Theo đó, Sở KH&CN đã tham mưu Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh ban hành các chủ trương, chính sách phát triển KH,CN&ĐMST đến 2025, định hướng đến 2030: Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 10/01/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Nghị quyết số 36/2022/NQ-HĐND ngày 22/7/2022 của Hội đồng nhân dân tỉnh Ninh Thuận khóa XI, kỳ họp thứ 7 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của tỉnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Quyết định số 472/QĐ-UBND ngày 23/8/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành “Chương trình ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của tỉnh Ninh Thuận đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”. Kết quả thực hiện nhiệm vụ: Giai đoạn 2020 – 2023 triển khai mới 04 nhiệm vụ KH&CN cấp nhà nước; 34 nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh; tổng kinh phí thực hiện từ ngân sách cho hoạt động khoa học và công nghệ là 88,95 tỷ đồng. Các nhiệm vụ chủ yếu tập trung vào lĩnh vực nông nghiệp, ứng phó với biến đổi khí hậu, lĩnh vực sở hữu trí tuệ. Trong đó nhiều kết quả nghiên cứu khoa học đã được ứng dụng phục vụ hiệu quả cho hoạt động đầu tư phát triển, giải quyết nhiều vấn đề nóng, trọng điểm, làm cơ sở khoa học cho nhiều quyết sách lớn của tỉnh . Sở đang tiến hành xây dựng Danh mục tập hợp các nhiệm vụ KH&CN giai đoạn 2023-2025; Đề án xây dựng cơ chế, chính sách phát triển doanh nghiệp KH&CN; tham mưu tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình ứng dụng, phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh Ninh Thuận đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, đồng chí Lê Tiến Dũng cũng nêu lên 07 nhóm nội dung khó khăn, hạn chế của địa phương; 04 nhóm giải pháp cho thời gian tới. Đồng thời để hỗ trợ tỉnh Ninh Thuận tháo gỡ các vấn đề lớn đang đặt ra với tỉnh, Sở KH&CN đã tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xem xét, kiến nghị Bộ Khoa học và Công nghệ giải quyết 04 nhóm vấn đề lớn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Huỳnh Thành Đạt, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN biểu dương và đánh giá cao những kết quả Sở KH&CN Ninh Thuận đạt được giai đoạn 2020-2023. Bộ trưởng cũng ghi nhận các đề xuất, kiến nghị của Sở; đồng thời yêu cầu, trong thời gian tới, các đồng chí Sở KH&CN Ninh Thuận cần phát huy hơn nữa vai trò của mình.

Đ/c Huỳnh Thành Đạt, UVBCHTW, Bộ trưởng Bộ KH&CN tặng quà lưu niệm cho Sở KH&CN Ninh Thuận
Đ/c Huỳnh Thành Đạt, UVBCHTW, Bộ trưởng Bộ KH&CN chụp hình lưu niệm với Sở KH&CN Ninh Thuận

Thay mặt Sở KH&CN, Giám đốc Sở KH&CN trân trọng cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo của đồng chí Bộ trưởng, xin lĩnh hội các ý kiến chỉ đạo và hứa sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để đưa khoa học và công nghệ phát triển mạnh mẽ, góp phần quan trọng giúp phát triển kinh tế – xã hội tỉnh./.

Nguồn: Sở KH&CN Ninh Thuận – Vụ Phát triển KH&CN địa phương