Ngày 16/6, UBND tỉnh tổ chức Lễ ký kết chương trình phối hợp hoạt động về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KHCN&ĐMST) với Bộ Khoa học & Công nghệ (KH&CN) giai đoạn 2023-2030.

Tham dự và chứng kiến lễ ký kết có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Đức Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy. Ngoài ra còn có sự tham gia của lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các sở, ngành liên quan.

Tại buổi lễ, trên cơ sở thống nhất chủ trương giữa lãnh đạo Bộ KH&CN với Thường trực Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về tăng cường hợp tác trong chỉ đạo, điều hành các hoạt động KH&CN trên địa bàn, Bộ trưởng KH&CN Huỳnh Thành Đạt và Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam đã thống nhất ký kết chương trình phối hợp hoạt động về KHCN&ĐMST giai đoạn 2023-2030 nhằm tăng cường phối hợp hoạt động giữa hai bên trong chỉ đạo, điều hành, triển khai phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ KHCN&ĐMST phục vụ thiết thực, hiệu quả đối với phát triển kinh tế-xã hội địa phương; tập trung nguồn lực của tỉnh và sự hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm của Bộ KH&CN để đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển, ứng dụng và chuyển giao KH&CN, thúc đẩy ĐMST và khởi nghiệp sáng tạp, góp phần chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống, phúc lợi nhân dân, đảm bảo vững chắc quốc phòng-an ninh, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước chứng kiến buổi ký kết hợp tác giữa Bộ KHCN và UBND tỉnh. Ảnh: Văn Nỷ

Sau lễ ký kết, UBND tỉnh và Bộ KH&CN sẽ phối hợp triển khai tại tỉnh ta các nhiệm vụ KHCN&ĐMST cấp quốc gia nhằm hỗ trợ tỉnh tiếp tục kế thừa, phát huy các thành quả, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm theo Nghị quyết số 115/NQ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ về thực hiện một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ Ninh Thuận phát triển ổn định sản xuất, đời sống nhân dân giai đoạn 2018-2023 và 8 chương trình KHCN&ĐMST trọng điểm của tỉnh đã được ban hành. Phối hợp đẩy mạnh phát triển nhanh, mạnh mẽ tiềm lực KH&CN đáp ứng yêu cầu chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của tỉnh, góp phần vào phát triển tiềm lực KH&CN trên địa bàn tỉnh và của cả nước. Hỗ trợ tỉnh đăng ký nhãn hiệu hoặc chỉ dẫn địa lý cho ít nhất một sản phẩm nông nghiệp tiềm năng xuất khẩu vào thị trường nước ngoài trọng điểm. Hỗ trợ nâng cao hiệu lực, hiệu quả, vai trò quản lý KHCN&ĐMST trên địa bàn tỉnh hướng đến mục tiêu góp phần chuyển đổi mạnh mẽ mô hình tăng trưởng theo chiều sâu, tạo bứt phá nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Đồng thời triển khai thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về các lĩnh vực của hoạt động KHCN&ĐMST trên địa bàn tỉnh.

(baoninhthuan.com.vn)