Ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp KH&CN phát biểu khai khạc Hội thảo.

(Most.gov.vn) Ngày 26/10/2018, tại trường Đại học An Giang, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN An Giang, trường Đại học An Giang tổ chức Hội thảo khoa học “Liên kết vùng xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” và Chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2018”.

Đây là sự kiện Techfest vùng được tổ chức trong chuỗi sự kiện trước khi diễn ra Ngày hội khởi nghiệp ĐMST quốc gia – Techfest 2018 vào cuối tháng 11 tại Đà Nẵng với mục tiêu tăng cường sự kết nối giữa các thành phần trong Hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có ông Phạm Đức Nghiệm, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ; ông Tầng Phú An, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ An Giang; đại diện lãnh đạo các Sở Khoa học và Công nghệ vùng đồng bằng sông Cửu Long, các doanh nghiệp, nhà đầu tư, các nhóm khởi nghiệp và gần 300 sinh viên thuộc trường Đại học An Giang.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, ông Phạm Đức Nghiệm hy vọng, Hội thảo sẽ là cơ hội tốt nhằm tăng cường sự kết nối giữa các thành phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp ở vùng đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và cả nước nói chung, có ý nghĩa quan trọng trong việc định hướng phát triển hoạt động khởi nghiệp ở các địa phương, thúc đẩy phát triển hoạt động khởi nghiệp ĐMST gắn với đào tạo, chuyển giao tri thức, KH&CN trong Vùng và biến các ý tưởng công nghệ, sản phẩm khởi nghiệp của sinh viên, nhóm khởi nghiệp thành các doanh nghiệp khởi nghiệp tăng trưởng nhanh trong hệ sinh thái và trên thị trường.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Phạm Danh Tướng, Phó Chánh Văn phòng, đại diện Sở KH&CN An Giang có bài tham luận Giới thiệu chương trình hỗ trợ Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang giai đoạn 2018-2015. Trong bài tham luận phải kể đến Quyết định số 1485/QĐ-UBND ngày 25/06/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phê duyệt Chương trình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh An Giang giai đoạn 2018-2025. Theo đó, các sở ban ngành trong tỉnh đều được phân công, phân nhiệm rõ ràng trong công tác hỗ trợ KNĐMST trên địa bàn tỉnh.

Nguyễn Hữu Trí,Trưởng khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh, Đại học An Giang tham luận tại Hội thảo.

1. Nguyễn Hữu Trí – Trưởng khoa Kinh tế – Quản trị kinh doanh, Đại học An Giang trình bày vai trò của trường Đại học An Giang trong xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh. Trường Đại học An Giang đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch khởi nghiệp trong sinh viên. Cụ thể, trong năm 2017 – 2018, Trường Đại học An Giang đã triển khai đồng bộ các chương trình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong sinh viên gồm: xây dựng và triển khai kế hoạch đào tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên cơ sở hợp tác với các doanh nghiệp và các viện trường trong và ngoài nước; xây dựng và triển khai kế hoạch phát động hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm chuyển giao công nghệ và thương mại hóa các sản phẩm khoa học trong sinh viên; xây dựng kế hoạch ươm tạo khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, hình thành vườn ươm thương hiệu tại Khoa Kinh tế – QTKD; phát động các cuộc thi tìm kiếm ý tưởng kinh doanh để tài trợ cho sinh viên khởi nghiệp…

Các chuyên gia tham luận tại Hội thảo: TS Trần Lê Hồng, Chánh Văn phòng Cục Sở hữu Trí Tuệ; ThS Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley; ThS Huỳnh Quang Vinh, Giảng viên khởi nghiệp tiêu biểu toàn quốc.

TS Trần Lê Hồng, Chánh Văn phòng Cục Sở hữu Trí Tuệ, tham luận về Sở hữu trí tuệ đối với doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

ThS Thạch Lê Anh, Chủ nhiệm Vietnam Silicon Valley chia sẻ kinh nghiệm  khởi nghiệp đổi mới sáng tạo theo mô hình VSV

ThS Huỳnh Quang Vinh chia sẻ kinh nghệm khởi nghiệp nông nghiệp công nghệ cao

Tọa đàm về vấn đề khởi nghiệp ĐMST trên địa bàn vùng Đồng băng sông Cửu Long.

Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2018” diễn ra từ buổi sáng cùng ngày. Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải Nhất cho Dự án “Đồ chơi tự tạo và nguyên liệu làm đồ chơi danh cho trẻ em mầm non” của bà Đặng Thị Phấn, Đại học An Giang , giải Nhì thuộc về Dự án “Sản xuất và kinh doanh tinh dầu chống muỗi LOMOS từ dầu dừa” của Công ty CP Mỹ phẩm dừa Phú Long, ba giải Ba lần lượt trao cho các dự án “Tự động hóa trong nuôi trồng thủy sản và giải pháp nuôi tôm bền vững” của Đào Phước Xoàn  và “Sản xuất và Kinh doanh dược liệu tại Thiên Cấm sơn” của Cơ sở Sản xuất và Kinh doanh Thảo An.

Lễ trao giải Cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST vùng đồng bằng sông Cửu Long” năm 2018