Kỹ thuật quang học để phát hiện ung thư vú

0
7563

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Twente, Hà Lan, đã phát triển một hệ thống mới sử dụng ánh sáng và âm thanh để phát hiện các dấu hiệu ung thư vú.

Với kỹ thuật quang học kết hợp laser và quang tử với siêu âm, bệnh nhân nằm sấp trên giường, đặt vú lên một cái bát bán cầu có hàng trăm sợi quang và một số máy dò siêu âm. Nhiều hình ảnh được lấy từ nhiều góc độ khác nhau. Theo ông Srirang Manohar, điều phối viên dự án, những hình ảnh này được lắp ráp thành một hình ảnh 3D duy nhất.

Manohar nhận xét: “Máy chụp hình này sẽ không xâm lấn, không đòi hỏi các chất tương phản và cũng không sử dụng bức xạ ion hoá. Hơn nữa, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu”.

Mammoscopy siêu âm quang học để đánh giá các dị tật phát hiện được sàng lọc trong hệ thống vú (PAMMOTH) hoạt động bằng cách gửi các xung ngắn của ánh sáng đến chỗ tổn thương ngờ.

Manohar cho biết: “Ánh sáng tán xạ ánh sáng bên trong vú và được hấp thụ chọn lọc bởi máu ở vị trí khối u có mạch máu lớn. Năng lượng hấp thụ này được chuyển thành năng lượng nhiệt và thông qua sự giãn nở nhiệt thành sóng áp lực”. Làn sóng áp lực này có thể được thu thập bởi các máy dò siêu âm, ông giải thích: “Từ các tín hiệu được phát hiện, các vị trí nơi áp lực âm thanh ban đầu được tạo ra có thể được tái tạo, và sau đó đưa ra một bản đồ 3D về sự hiện diện của mạch máu khối u bên trong vú”.

Hệ thống cũng phân tích mức oxy trong máu xung quanh khối u nghi ngờ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học College London, Anh, đang phát triển các kỹ thuật toán học, tái tạo hình ảnh và các kỹ thuật phân tích tín hiệu để giải thích thông tin và tính toán cách khối u có thể xâm lấn như thế nào.

Dự án đang thực hiện đã nhận được khoản hỗ trợ 4,35 triệu euro từ Chương trình Horizon 2020 và Nhóm PAMMOTH dự định sẽ hoàn thành mẫu thử nghiệm vào năm 2021.

N.T.D (NASATI), Theo Pan European Networks, 21/06/2017