Làm sạch crom trong nước uống

0
8676

Crom là một nguyên tố kim loại không mùi không vị. Ở dạng crom-3, nó cần thiết cho sức khỏe con người và có trong nhiều loại rau, trái cây, thịt và các loại hạt và thường được bao gồm trong thuốc đa vitamin. Ở dạng crom-6, nó có thể gây ung thư, nó hình thành tự nhiên đồng thời còn được sản xuất với số lượng lớntrong công nghiệp, và có thể làm ô nhiễm cả đất và nước ngầm.

Một kỹ sư tại Đại học Washington ở St. Louis đã tìm ra một cách mới để chuyển đổi crom-6 nguy hiểm thành crom-3 thường có trong nước uống, làm cho nó an toàn hơn cho người tiêu dùng. Nó rất độc khi ở dạng một chất gây ô nhiễm không khí, nhưng trong nước uống crom-6 chắc chắn có tác động tiêu cực đến sức khỏe con người.

Trước đây các nhà khoa học đã chuyển đổi crom-6 thành crom-3 trong một quy trình hóa học sử dụng sắt. Trong nghiên cứu mới các nhà khoa học sử dụng điện để thực hiện việc chuyển đổi.

Điện đông là một phương pháp mà nhóm sử dụng để đưa sắt vào trong nước. Phương pháp hóa học trước đó sử dụng muối sắt cho vào trong nước. Điện đông sử dụng hai miếng sắt trong nước, đưa một điện áp vào giữa chúng, và crom-6 sẽ chuyển đổi.

Hệ thống điện đông được phổ biến rộng rãi, và nhóm nghiên cứu nhận thấy sử dụng điện thay vì hóa học sẽ làm cho quá trình dễ dàng hơn, chính xác hơn và có khả năng mở rộng. Nó có thể được điều chỉnh liều lượng dễ dàng. Điều khiển điện tử dễ hơn so với điều chỉnh lượng hóa chất. Nó cũng cho phép áp dụng nhiều hơn cho các hoạt động từ xa, do không cần phải có nguồn cung cấp hóa chất.

Trước đây nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp điện đông để loại bỏ asen trong nước uống; đây là lần đầu tiên họ thực hiện chuyển đổi crom trong nước uống thành một dạng thức an toàn hơn. Trong bước nghiên cứu tiếp theo các nhà khoa học hy vọng sẽ có thể sử dụng kỹ thuật tương tự với selen, một kim loại rất khó để loại bỏ khỏi nước.

N.K.L (NASATI), Theo https://www.sciencedaily.com/releases/2016/12/161220175236.htm,