NEC cải thiện an toàn và bảo mật cho máy tính với ‘thiết bị có thể đeo hoặc mang trên người’

0
13322

Công ty NEC đã công bố sự phát triển của nguyên mẫu ‘thiết bị có thể đeo hoặc mang trên người’ (thiết bị nghe nhạc) sử dụng công nghệ xác nhận, nhằm đạt được các hình thức mới về tính an toàn, an ninh máy tính.

An ninh và an toàn là mối quan tâm hàng đầu khi sử dụng bất kỳ sản phẩm hay dịch vụ nào. Trong những năm gần đây, khi máy tính và điện thoại thông minh trở nên thiết yếu hơn đối với cuộc sống hàng ngày, việc mất mật khẩu và rủi ro liên quan đến việc sử dụng điện thoại thông minh ngày càng trở nên phổ biến. Thiết bị nghe nhạc của NEC với công nghệ xác nhận giúp người sử dụng giảm thiểu những rủi ro này bằng cách cung cấp thêm lớp bảo mật cá nhân cho phép người dùng tập trung nhiều hơn vào môi trường xung quanh.

Thiết bị được trang bị công nghệ xác thực độc đáo otoacoustic, nhận diện các đặc điểm của tai người dùng cho phép tai nghe của người sử dụng xác thực. Điều này cho phép người dùng an toàn và yên tâm kích hoạt các thiết bị máy tính của họ, mà không mất tập trung sự chú ý của họ để chìa khóa trong mật khẩu.

Ngoài ra, cảm biến chuyển động của nguyên mẫu có thể được sử dụng để ước tính vị trí của người dùng, ngay cả trong nhà, nơi tín hiệu GPS bị cản trở. Điều này có thể giúp cung cấp hướng dẫn cho người sử dụng bị lạc trong các cơ sở lớn, chẳng hạn như trung tâm mua sắm hoặc sân bay.

Hơn nữa, vì thiết bị này nằm trong tai của người dùng nên nó ít bị rung và ồn khi so sánh với các thiết bị đeo trên cổ tay hoặc cổ, cho phép nó thu thông tin chính xác. Điều này cũng có nghĩa là nó có thể nhận ra hướng của khuôn mặt người dùng, thay đổi tư thế, hoặc các hoạt động như đi bộ hoặc chạy. Trong tương lai, dự kiến sẽ theo dõi tỷ lệ xung và thông tin sinh trắc học khác.

Thiết bị xác thực này dễ dàng kết nối với điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện toán thông qua BLE (Bluetooth năng lượng thấp) để truy cập vào Internet và tận dụng được nhiều dịch vụ, bao gồm cả bản đồ hướng dẫn về thành phố. Hơn nữa, thiết bị bao gồm một microphone, loa và một cảm biến chuyển động 9-trục, được trang bị cảm biến gia tốc, cầu trục và cảm biến địa từ.

Ngoài ra, hãng NEC sẽ cung cấp giao diện lập trình ứng dụng (API) cho công nghệ xác thực otoacoustic và công nghệ định vị trong nhà, ngoài việc cung cấp cho các nhà sản xuất thiết bị có các thông số thiết kế cho nguyên mẫu thiết bị có thể nghe được.

Tomonori Kumagai, Tổng Giám đốc Bộ phận Phát triển Kinh doanh Công ty NEC, cho biết: “Chúng tôi đang nhắm tới việc thương mại hóa các dịch vụ nền tảng có thể nghe được kết hợp xác thực cá nhân, định vị trong nhà, âm thanh thực tế gia tăng (augmented reality), cảm nhận quan trọng và các công nghệ khác vào cuối năm 2018. NEC sẽ thúc đẩy các thử nghiệm với sự cộng tác của các nhà cung cấp dịch vụ và các nhà sản xuất thiết bị, trong khi đề xuất các phương pháp tiếp cận mới đối với máy tính sử dụng các công nghệ này“.

Đ.T.V (NASATI), Theo https://japantoday.com/category/tech/nec-improves-safety-and-security-of-computing-with-‘hearable-device’, 29/5/2017