Nghiên cứu về tế bào gốc ở thực vật

0
6170

Thực vật có chức năng như lá phổi xanh của hành tinh. Đúng như vậy, công suất của một cây lớn giải phóng hơn 120 kg oxy vào khí quyển Trái đất mỗi năm thông qua một loạt các phản ứng được ánh sáng mặt trời cung cấp năng lượng trong quá trình quang hợp. Tuy nhiên, trong tình trạng lũ lụt, các mô thực vật có thể bị thiếu oxy nghiêm trọng, một tình trạng dẫn đến mất năng suất đáng kể cho tất cả các loại cây trồng chính như lúa, lúa mì và lúa mạch.

Các nhà nghiên cứu từ Khoa Sinh học tại Đại học Copenhagen, Đại học Pisa ở Ý và Đại học RWTH Aachen và Đại học Heidelberg hiện đã phát hiện ra rằng nồng độ oxy thấp (thiếu oxy) ảnh hưởng đến các điều kiện thiết yếu cho sự phát triển của thực vật.

Giáo sư Ole Pedersen, Đại học Copenhagen cho biết: “Với một thế hệ đầu dò oxy siêu nhỏ, chúng tôi có thể đo nồng độ oxy của một mô tế bào gồm khoảng ba mươi tế bào, được gọi là mô phân sinh đỉnh chồi. Chúng tôi thấy rằng ở khu vực này, một lượng oxy thấp bao bọc các tế bào gốc chịu trách nhiệm sản xuất lá và hoa mới. Ở đây, nồng độ oxy thấp kiểm soát tốc độ tạo ra lá mới bằng cách thúc đẩy sự ổn định của protein , được đặt tên là ZPR2, chịu trách nhiệm cho sự tăng sinh và phân biệt hóa tế bào”.

Do đó, hầu hết các mô thực vật bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi thiếu oxy do lũ lụt, nhưng nghiên cứu mới này cho thấy rõ rằng thiếu oxy là điều kiện tiên quyết để duy trì tế bào của chồi cây.

Phát hiện này cũng được công bố trên tạp chí Nature and Nature Communications và thể hiện một bước tiến trong sự hiểu biết về việc sản sinh các cơ quan mới liên quan như thế nào đến các thông số môi trường, từ đó ảnh hưởng đến tăng trưởng và năng suất của cây .

Yêu cầu về mức oxy thấp để duy trì các tế bào chồi không phải là duy nhất đối với thực vật. Một số loại tế bào gốc của động vật, bao gồm cả con người, có chung đặc điểm này. Điều này rất đáng chú ý vì thực vật và động vật chỉ liên quan rất rõ ràng trong bối cảnh tiến hóa, nhưng cả hai đều thể hiện mức độ phức tạp cao nhất về mặt tổ chức đa bào trong các mô. Rõ ràng, việc thiết lập và duy trì oxy thấp là điều cần thiết cho hoạt động của các bộ phận trong các tế bào mới và do đó được phát triển độc lập ở cả thực vật và động vật.

Các ứng dụng của khám phá này có hai mặt. Các nhà tạo giống hiện có một mục tiêu mới để lựa chọn các giống cây trồng mới, thích nghi tốt hơn để duy trì năng suất trong môi trường có các điều kiện dưới mức tối ưu ảnh hưởng đến hô hấp, như nhiệt độ cao hoặc lũ lụt. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu sẽ so sánh các tế bào gốc ở thực vật và động vật để khám phá bí mật của việc duy trì và phát triển tế bào gốc của các cơ quan.

Nguyễn Minh Thu (Theo sciencedaily)