(Theo NASATI) – Ngày 30/5/2017, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt năm 2017 đã chính thức được phát động. Với chủ đề “Công nghệ sáng tạo – Kết nối thông minh”. Theo Ban tổ chức, năm 2017, Giải thưởng Nhân tài Đất việt tiếp tục được phát động với mục tiêu tìm kiếm, phát hiện và tôn vinh các tài năng trong các lĩnh vực: CNTT, Khoa học Công nghệ, Y dược, Môi trường và Khuyến tài. Với lĩnh vực CNTT, năm nay Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã quyết định chọn chủ đề “Công nghệ sáng tạo – Kết nối thông minh” với mục đích hướng giải thưởng tới Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và khởi nghiệp sáng tạo.

Tại buổi họp báo phát động Giải thưởng, Ban tổ chức cho biết, theo ước tính của Cisco, đến năm 2020, toàn thế giới sẽ có 50 tỷ thiết bị kết nối không dây vào mạng lưới IoT và đến năm 2030 con số này sẽ tăng lên 500 tỷ thiết bị. Còn theo IDC, ước tính đến năm 2020, mạng Internet of Things (IoT) sẽ kết nối 4 tỷ người, tạo ra 4.000 tỷ USD doanh thu, hơn 25 triệu ứng dụng, hơn 25 tỷ hệ thống thông minh và hệ thống nhúng, 50.000 tỷ Gigabytes dữ liệu. Sự kết nối của mạng thông minh, các thiết bị thông minh đang ngày càng tăng lên với tốc độ chóng mặt. Có thể khẳng định, Internet of Things sẽ mang đến cho chúng ta bước ngoặt lớn nhất cũng như cơ hội lớn nhất trong 5 năm tới.

Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp đặc biệt là khởi nghiệp trong lĩnh vực CNTT đang phát triển vô cùng mạnh mẽ tại Việt Nam, giành được sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành cũng như toàn thể cộng đồng. Xu hướng khởi nghiệp cũng là một động lực thúc đẩy sự phát triển các sản phẩm công nghệ sáng tạo đáp ứng yêu cầu của đời sống xã hội. Bám sát những xu hướng phát triển này, chủ đề “Công nghệ sáng tạo – Kết nối thông minh” của giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 sẽ không chỉ đáp ứng yêu cầu thực tiễn của việc phát triển các sản phẩm công nghệ hiện nay mà còn phù hợp với xu thế phát triển công nghệ của thời đại, bám sát chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về phát triển khoa học công nghệ trong giai đoạn hiện nay, thu hút sự sáng tạo, khám phá của các nhóm thí sinh tham gia.

Với chủ đề “Công nghệ sáng tạo – Kết nối thông minh”, Giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ khuyến khích các sản phẩm CNTT ứng dụng công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), IoT, Big Data… nhằm tạo ra những sản phẩm thông minh phục vụ các lĩnh vực khác nhau trong đời sống. Ngoài ra, giải thưởng cũng nhằm thu hút nhiều sản phẩm từ phong trào khởi nghiệp đang rất phát triển hiện nay. Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 sẽ là chủ đề xuyên suốt giải thưởng trong năm 2017 để Ban tổ chức triển khai các chương trình giao lưu, tọa đàm, cùng chung tay với các bộ, ngành, hiệp hội, các tổ chức, cá nhân để giải quyết các vấn đề nóng của xã hội hiện nay và nâng cao chất lượng đời sống của người dân Việt Nam.

Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017 trong lĩnh vực CNTT sẽ có 3 hệ thống sản phẩm dự thi gồm: sản phẩm CNTT Tiềm năng; sản phẩm CNTT khởi nghiệp; và sản phẩm CNTT kết nối, di động. Cùng với lĩnh vực CNTT, ở các lĩnh vực khác như Khoa học công nghệ, Y dược, Môi trường, Ban tổ chức cũng muốn sẽ tiếp tục tôn vinh ngày càng nhiều những nhà khoa học, nhà nghiên cứu với những công trình đặc biệt có ý nghĩa, đóng góp cho đời sống xã hội thời kỳ công nghệ 4.0.

Giải thưởng Bảo vệ môi trường được tặng cho tập thể hoặc tổ chức trong cộng đồng dân cư (có thể là tập thể các thành viên của hội quần chúng, tập thể các học sinh hoặc sinh viên, thành viên câu lạc bộ…) doanh nghiệp hoặc cơ quan hay cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động bảo vệ môi trường, xây dựng thành công khu dân cư xanh.

Trong năm nay, Ban tổ chức giải thưởng Nhân tài Đất Việt sẽ tiếp tục chọn trao giải thưởng Khuyến tài. Đây là giải thưởng do Hội Khuyến học Việt Nam đề xuất nhằm khuyến khích những tài năng từ tinh thần tự học, tự nghiên cứu, nỗ lực vượt khó để tạo ra những sản phẩm, công trình mang lại lợi ích trực tiếp cho cộng đồng dân cư tại địa phương và các khu vực lân cận.

Được Hội Khuyến học Việt Nam khởi xướng từ năm 2005 và được đồng tổ chức bởi báo Dân Trí cùng Tập đoàn VNPT, đến nay giải thưởng Nhân tài Đất Việt đã bước sang năm thứ 13, trở thành giải thưởng uy tín mang tầm vóc quốc gia.