Các nhà khoa học tại Đại học Georgia State (Hoa Kỳ) mới đây đã công bố một thông tin đáng ngạc nhiên về mối quan hệ giữa hoạt động của tế bào thần kinh và lưu lượng máu sâu bên trong não, cũng như não bị ảnh hưởng thế nào khi chúng ta ăn muối. Khi ăn nhiều muối, nồng độ natri sẽ tăng cao trong một thời gian dài. Nhóm nghiên cứu cho rằng, tình trạng thiếu oxy là một cơ chế tăng cường khả năng của các tế bào thần kinh để đáp ứng với kích thích duy trì được tạo ra bởi muối, cho phép chúng duy trì hoạt động trong một thời gian dài.

Nguồn ảnh: CC0 Public Domain

Cơ thể thực hiện điều này một phần bằng cách kích hoạt các tế bào thần kinh kích thích giải phóng vasopressin – một loại hormone chống bài niệu đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì nồng độ muối thích hợp. Trái ngược với các nghiên cứu trước đây cho thấy mối liên hệ đồng điệu giữa hoạt động của tế bào thần kinh và lưu lượng máu, nhóm nhận thấy lưu lượng máu giảm khi các tế bào thần kinh được kích hoạt ở vùng dưới đồi. Họ phát hiện thấy hiện tượng co mạch, trái ngược với những gì mà hầu hết mọi người mô tả trong vỏ não khi phản ứng với một kích thích giác quan. Lưu lượng máu giảm thường được quan sát thấy trong vỏ não trong trường hợp mắc các bệnh như Alzheimer, sau đột quỵ hoặc thiếu máu cục bộ.

Những phát hiện này gợi ra câu hỏi về cách mà tăng huyết áp ảnh hưởng đến não. Khoảng 50-60% trường hợp tăng huyết áp được cho là do muối (gây ra bởi việc ăn quá nhiều muối). Nếu ăn nhiều muối thường xuyên, cơ thể sẽ tăng hoạt các tế bào thần kinh vasopressin. Cơ chế này sau đó có thể gây ra tình trạng thiếu oxy quá mức, có thể dẫn đến tổn thương mô trong não. Điều đó giúp chúng ta có thể nghĩ ra các phương hướng mới nhằm ngăn chặn quá trình kích hoạt thần kinh dựa vào tình trạng thiếu oxy này và có thể cải thiện tình trạng của những người bị huyết áp cao do muối.

Mai Văn Thủy (theo https://medicalxpress.com)