Phát triển phân tử mới chống nấm

0
5126

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Yale đã tạo ra một loại phân tử nhỏ mới để tấn công các bệnh do nấm gây ra bằng cách bám vào thành tế bào của nấm gây hại và bổ sung một lượng kháng thể nhất định tham gia vào cuộc chiến. Phát hiện này cung cấp một liệu pháp mới để điều trị các bệnh do nấm, gây ảnh hưởng đến hàng nghìn người mỗi năm, bao gồm những bệnh nhân có hệ miễn dịch bị tổn thương do cấy ghép nội tạng, điều trị ung thư và nhiễm HIV.

Hợp chất mới được gọi là phân tử bổ sung kháng thể nhằm vào nấm (ARM-Fs), có hai đặc điểm chính. Đó là một đầu liên kết đích bám vào thành tế bào của nấm và một đầu liên kết kháng thể để nhận diện và bổ sung các kháng thể đã có trong máu.

  1. David Spiegel tại trường Đại học Yale và là đồng tác giả nghiên cứu cho biết nhóm nghiên đang sử dụng hệ miễn dịch của con người nên chiến lược này khá linh hoạt. Đây là lần đầu tiên chiến lược đó được chứng minh có khả năng áp dụng trong điều trị bệnh do nấm.

Trong thập kỷ qua, phòng thí nghiệm của GS. Spiegel đã phát hiện ra các phương pháp sử dụng phân tử nhỏ để điều trị rất nhiều bệnh như ung thư và HIV. Các phân tử này không chỉ có hiệu quả chống lại các chủng bệnh kháng thuốc, mà còn có thể được sử dụng kết hợp với các liệu pháp hiện có.

Hiệu quả chống nấm gây bệnh của các phân tử nhỏ đã được đánh giá thông qua nghiên cứu trong ống nghiệm. Tuy nhiên, GS. Spiegel nhấn mạnh cần nghiên cứu chuyên sâu trước khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng trên người.

Nghiên cứu còn có sự tham gia của nhà nghiên cứu Egor Chirkin và Viswanathan Muthusamy tại phòng thí nghiệm Spiegel, cùng với các đồng tác giả khác là Paul Mann và Philippe Nantermet tại Công ty Merck & Co và Terry Roemer tại Công ty Prokaryotics.

N.P.D (NASATI), Theo https://scitechdaily.com/scientists-develop-a-new-class-of-small-molecules-to-fight-fungi/, 12/9/2017